Không kích lần 3 ở T4: Israel gửi thông điệp "rắn" tới Tổng thống Putin?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

11:56 10/07/2018

Cuộc tấn công của Israel nhằm vào căn cứ quân sự Syria diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc gặp của Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Putin - một động thái khiến giới quan sát cảm thấy khó hiểu.

Không kích lần 3 ở T4: Israel gửi thông điệp 'rắn' tới Tổng thống Putin?

Trong năm nay, Israel đã 3 lần bị cáo buộc tấn công căn cứ quân sự T4.

Đòn sấm sét ở thời điểm nhạy cảm

Cuộc không kích đêm 9/7 vào căn cứ không quân T4 ở Syria, gần thành phố Homs, là lần thứ ba Israel bị cáo buộc tấn công vào địa điểm này trong năm nay.

Trước đó vào tháng 2, một trung tâm chỉ huy của Iran tại đây đã bị ném bom, và thêm lần nữa vào tháng 4, một nhóm binh sĩ Iran thiệt mạng ngay tại T4.

Ngoài ra, đã có thêm các báo cáo khác về các cuộc tấn công của Tel Aviv nhằm vào đoàn vận tải vũ khí của Iran nhưng chưa được xác minh.

Trong những tuần qua, các báo cáo từ Syria đã đổ lỗi cho Israel về các cuộc không kích bổ sung, trong đó có một vụ gần biên giới với Iraq, khiến hàng chục dân quân Shi'ite, do Iran hậu thuẫn thiệt mạng.

Dựa trên các cuộc tấn công này, tờ Haaretz cho rằng Israel thường lựa chọn tấn công trong hai trường hợp. Đầu tiên là về mặt chiến thuật: phá hủy một lô hàng vũ khí mới hoặc hệ thống vũ khí sắp được triển khai.

Israel đã công khai bày tỏ quan ngại về những nỗ lực của Iran trong việc thiết lập các hệ thống như vậy để bảo vệ căn cứ quân sự tương lai của mình ở Syria, và Tel Aviv cũng không quên tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn chặn tham vọng của Tehran.

Trường hợp thứ hai là gửi tín hiệu chiến lược. Cuộc tấn công mới nhất mà Israel tiến hành diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria - được Nga và Iran hỗ trợ - tiến tới giành lại quyền kiểm soát miền nam Syria, và quay trở lại phía Tây Nam đất nước, vùng cao nguyên Golan .

Trên thực tế, cuộc không kích được thực hiện chỉ ba ngày trước khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu có cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Do đó đây có thể là một thông điệp mà Tel Aviv gửi cho Moscow.

Theo giới phân tích, Israel đang chứng tỏ rằng nước này xác định sẽ bảo vệ lợi ích của mình bằng mọi giá mà không sợ làm mất lòng Nga hoặc phản ứng của Iran.

Vì lợi ích bằng mọi giá

Trái ngược với những thông tin bị rò rỉ từ Israel và những lời bóng gió của Nga trong những tháng gần đây, không có sự sắp xếp chính trị mới nào ở miền nam Syria.

Không kích lần 3 ở T4: Israel gửi thông điệp 'rắn' tới Tổng thống Putin? (Hình 2).

Tel Aviv muốn chứng tỏ sẽ bảo vệ lợi ích của mình bằng mọi giá.

Israel đã đi đến các điều khoản để ủng hộ chính quyền Assad  và không có ý định can thiệp hay bảo vệ cho phiến quân địa phương hoạt động tại các làng gần biên giới với cao nguyên Golan của Israel kiểm soát.

Israel vẫn tập trung vào lợi ích tuyên bố của mình: Trục xuất người Iran và lực lượng phiến quân ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Syria - đặc biệt là ở phía Nam.

Moscow đã gợi ý rằng họ sẽ hành động để giữ cho Iran cách biên giới 80km, nhưng mức độ cam kết vẫn chưa rõ ràng.

Bằng chứng đó là việc Nga vẫn đồng ý với các cuộc tấn công do Israel thực hiện, chống lại các mục tiêu của Iran tại Syria (trong đó có cuộc tấn công ngày 10/5 sau khi ông Netanyahu trở về từ Moscow).

Sự hiện diện của Iran có “phạm vi” lớn hơn những gì mà Nga có thể cam kết kìm hãm giúp Israel. Do đó, Tel Aviv cho rằng miễn là vẫn còn sự hiện diện của Iran ở Syria, thậm chí là gián tiếp, nước này vẫn cảm thấy bị đe dọa.

Do đó, Thủ tướng Netanyahu muốn thể hiện một nhu cầu lớn hơn nữa trong việc bảo vệ an ninhbáo hiệu rằng đang cố gắng thực thi điều này, bất chấp những rủi ro không đáng kể.

Mặt khác, có những đánh giá ở Israel nêu rằng, bất chấp sự đối thoại của Iran với các quyền lực chính trong khu vực, các chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trong đó có tướng Qassem Soleimani vẫn quyết tâm để tiếp tục kế hoạch củng cố vị thế quân sự của Iran ở Syria.

Nhân vật này coi Syria là một nơi có thể là chiến trường lâu dài với Israel theo thời gian. Đồng thời, Soleimani và cộng sự đang hỗ trợ Hezbollah trong việc cải thiện kho vũ khí.

Khi Thủ tướng Netanyahu trở về từ Moscow ngày 10/5, tướng Soleimani đã ra lệnh cho lực lượng của mình bắn tên lửa nhằm vào các tiền đồn của Lực lượng Phòng vệ Israel ở cao nguyên Golan.

Cuộc tấn công thất bại và một số tên lửa đã bị chặn bởi hệ thống Iron Dome. Israel phản ứng bằng các cuộc không kích bổ sung.

Tuy nhiên, điều này đã cho thấy rằng tướng Soleimani không dễ dàng từ bỏ mục tiêu của mình và những đánh giá của Israel là có cơ sở.

Bạn đang đọc bài viết Không kích lần 3 ở T4: Israel gửi thông điệp "rắn" tới Tổng thống Putin? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục