Không có chuyện dễ dàng chia sẻ dữ liệu dân cư

Nguyễn Hường huongdspl2007@gmail.com

18:45 04/07/2018

Lãnh đạo tổng cục Cảnh sát cho rằng, sau này khi dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thành thì hệ thống dữ liệu mới đồng bộ và có thông tư hướng dẫn việc ứng dụng cụ thể.

Ngày 2/7, phát biểu tại phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất Chính phủ cho thành phố thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ dữ liệu dân cư cho các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác…

Ngay sau khi Chủ tịch Hà Nội đưa ra đề xuất trên, đã có những phản ứng trái chiều, một số người lo ngại việc chia sẻ dữ liệu dân cư có thể xảy ra rủi ro dẫn đến việc người dân bị lộ thông tin cá nhân ra bên ngoài.

Không có chuyện dễ dàng chia sẻ dữ liệu dân cư

Người dân đi làm chứng minh thư. (Ảnh minh họa).

Liên quan vấn đề trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo tổng cục Cảnh sát (bộ Công an) cho biết, chưa nhận được ý kiến nào của TP.Hà Nội gửi sang.

Cũng theo vị này, hiện nay, bộ Công an đang xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư trên toàn quốc vào trong hệ thống. Phải sau khi dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thành thì hệ thống dữ liệu mới đồng bộ, thống nhất. Lúc đó chia sẻ dữ liệu dân cư mới đảm bảo.

Khi đó, sẽ có thông tư hướng dẫn việc ứng dụng cụ thể, quy định chặt chẽ, rõ ràng, các đơn vị, cơ quan nào được khai thác các trường thông tin đến đâu, đảm bảo quyền bí mật đời tư của công dân. Không thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu dân cư.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, thu thập, cập nhật, duy trì, khai thác và sử dụng qua các phương tiện điện tử. Hệ cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và yêu cầu chính đáng của công dân.

Bạn đang đọc bài viết Không có chuyện dễ dàng chia sẻ dữ liệu dân cư tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục