Lãnh đạo Anh, Pháp gặp rắc rối khi đi theo Mỹ tấn công Syria?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

18:00 16/04/2018

Tổng thống Pháp Emanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với những câu hỏi về tính hợp pháp khi ra lệnh tấn công quốc gia Trung Đông.

Tiêu điểm - Lãnh đạo Anh, Pháp gặp rắc rối khi đi theo Mỹ tấn công Syria?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May và người đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron đang gặp phải rắc rối về tính hợp pháp sau vụ tấn công Syria hôm 14/4, theo CNN.

Nói về hành động tấn công, nhà lãnh đạo phe đối lập Anh, Jeremy Corbyn từ đảng Lao động, bày tỏ sự hoài nghi về “tính chất pháp lý” và kêu gọi bà May công khai những chỉ dẫn của thẩm phán tối cao trong việc phê chuẩn vụ không kích.

“Thủ tướng Vương quốc Anh chịu trách nhiệm trước Quốc hội, chứ không phải trước một vị Tổng thống Mỹ", ông nói trong một bức thư gửi tới cho Thủ tướng Anh.

Ông Corbyn nhấn mạnh, quan điểm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, nói rằng "bất kỳ hành động nào với mục đích mang đến hòa bình và an ninh phải phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp nói chung”.

Ông Corbyn đã yêu cầu sự đảm bảo từ bà May rằng "sẽ không có thêm các cuộc ném bom nữa" trong khi các điều tra viên vũ khí hóa học có mặt trên lãnh thổ Syria để tiến hành điều tra.

Các điều tra viên từ Tổ chức Ngăn chặn Vũ khí Hóa học (OPCW) dự kiến ​​sẽ tới Douma trong ngày hôm nay để lấy mẫu trong vụ cáo buộc tấn công hóa học.

Tại Paris, một cuộc thảo luận tại nghị viện sẽ diễn ra vào chiều 16/4 (giờ địa phương) sau khi Tổng thống Macron ra lệnh cho sự can thiệp của các lực lượng vũ trang Pháp ở nước ngoài, theo lời người đứng đầu Quốc hội Pháp Francois de Rugy.

Trước đó, báo chí Mỹ cũng đặt câu hỏi về tính hợp pháp đối với quyết định không kích Syria của Tổng thống Trump.

Các nhà lập pháp Mỹ đang lên tiếng yêu cầu Tổng thống Trump cần phải thông qua những quyết định quân sự tầm vóc dưới sự cho phép của Quốc hội, thay vì tự ý phát động theo ý định riêng của mình.

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Anh, Pháp gặp rắc rối khi đi theo Mỹ tấn công Syria? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục