Theo Đông y, hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Sách Bản thảo thập diviết: "Rau hẹ là ấm nhất, có ích cho người, nên ăn thường xuyên".
Còn theo sáchLễ ký, củ hẹ trị chứng di mộng tinh, đau lưng rất thần hiệu. Tác dụng dược lý của hẹ cao nhất là vào mùa xuân. Hẹ kỵ mật ong và thịt trâu. Những người bị các chứng âm hư hỏa vượng, vị hư có nhiệt không nên dùng hẹ lâu dài.
Hẹ còn có chất odorin trong loại rau này là một kháng sinh mạnh giúp chống tụ cầu và các vi khuẩn khác.
Để tăng cường sức khỏe cho gia đình và có một món ăn lạ miệng bạn có thể tuân thủ những quy trình sau để có món trứng đúc lá hẹ ngon như ý.
Chuẩn bị nguyên liệu
50g thịt nạc
25g hẹ
1 quả trứng gà
1 quả ớt ngọt
Xốt mayonnaise Aji-mayo
Và các gia vị khác
Quy trình chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc rửa sạch, xay hoặc băm nhuyễn. Sau đó, ướp thịt với một chút tiêu, nước mắm, đường, hành khô.
Hẹ rửa sạch, cắt bỏ hết lá vàng úa. Sau đó thái nhỏ.
Ớt sừng cắt hạt lựu. Bạn nên nhớ chọn ớt màu đỏ, khi tráng lên trứng nhìn rất ngon mắt.
Đập trứng ra bát, đánh tan rồi cho hẹ, nước mắm, sốt mayonnaise vào đánh đều, nhuyễn với nhau.
Bước 2: Thực hiện rán trứng
Đun nóng chảo không dính, cho vào một chút dầu ăn, cho thịt vào xào săn rồi trải đều lên mặt chảo, sau đó đổ trứng vào tráng đều, rắc ớt sừng lên trên. Đậy vung lại rán trong khoảng 2 phút cho trứng chín thì tắt bếp