Mỹ cảnh báo Trung Quốc trước phán quyết của PCA về Biển Đông

17:22 01/07/2016

Trong thông điệp gửi đến giới chức Trung Quốc ngày 30/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hối thúc Bắc Kinh tuân thủ phán quyết sắp tới của Tòa Trọng Tài Thường trực (PCA) về vụ kiện Biển Đông.

Theo Japan Times, quan điểm này của Mỹ cũng từng được ông Kerry tuyên bố tại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc tại Bắc Kinh từ ngày 5-7/6. Nếu Bắc Kinh đơn phương lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên các vùng biển tranh chấp, Washington sẽ “buộc phải hành động”.

Ông Kerry không nêu rõ các biện pháp đối phó nhưng Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng cường chiến dịch tuần tra tự do hàng hải và triển khai các đơn vị quân sự Mỹ ở Biển Đông.

<a href=Thế giới - Mỹ cảnh báo Trung Quốc trước phán quyết của PCA về Biển Đông" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/07/01/202/19749664/1_96121.jpg">

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Mỹ cũng hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết ngày 12/7 tới của Tòa Trọng Tài Thường trực (PCA) ở The Hague. PCA sẽ ra phán quyết về tính hợp pháp của yêu sách “đường 9 đoạn” nuốt gần trọn Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra.

"Cả thế giới đang dõi theo phản ứng của Trung Quốc khi PCA ra phán quyết về vụ kiện", ông Kerry nói. Giới phân tích hầu hết đều cho rằng, phán quyết sắp tới của Tòa sẽ gây bất lợi cho Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Kerry không hài lòng trước việc Trung Quốc vận động hành lang một số nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để những nước này không ủng hộ quá trình xét xử của PCA. “Chúng tôi biết việc các bạn đang làm. Đó là chia rẽ ASEAN”, ông Kerry nói, ám chỉ hành động của Trung Quốc.

Trong khi đó, quan chức Trung Quốc nói, nước này không chịu sự ràng buộc của UNCLOS. Bắc Kinh luôn rêu rao rằng sẽ không chấp nhận phán quyết của PCA và muốn đàm phán song phương với các quốc gia khác về vấn đề Biển Đông.

Mỹ xem xét mở rộng các hoạt động giám sát của hải quân nước này ở Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường xây đảo nhân tạo trái phép và các tiền đồn quân sự nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng.

Washington hiện đang theo dõi chặt chẽ xem liệu Bắc Kinh có tiếp tục các hoạt động khiêu khích như đơn phư

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cảnh báo Trung Quốc trước phán quyết của PCA về Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục