Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến chống khủng bố?

11:42 06/03/2017

Một trong những điểm khác biệt của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump so với người tiền nhiệm là việc Mỹ sẽ cắt giảm đáng kể chi phí viện trợ nước ngoài.

Theo Fox News, Giám đốc Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ cắt giảm đáng kể số tiền viện trợ nước ngoài của Mỹ cho các quốc gia khác.

Tiêu điểm - Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến chống khủng bố?

 Tổng thống Donald Trump và Giám đốc Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Người đứng đầu cơ quan Quản lý và Ngân sách nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ giảm chi phí viện trợ nước ngoài và thay vào đó sẽ dùng số tiền này cho các khoản chi tiêu trong nước. Đây sẽ là một biện pháp cho phép chính phủ tăng 54 tỷ USD cho các khoản chi ngân sách quân sự”.

Giới phân tích cho rằng, hiện viện trợ nước ngoài chỉ chiếm 1% trong ngân sách liên bang, nếu cắt giảm chương trình này cũng không có khả năng giúp chỉnh quyền Trump tăng 54 tỷ USD cho ngân sách quân sự.

Ông Mick Mulvaney cho hay: “Tuy đây là một phần khá nhỏ của ngân sách, nhưng Tổng thống đang từng bước thực hiện những bước đi của mình và biến chúng thành các chính sách có lợi cho Mỹ”.

Trong tuần qua, các phương tiện truyền thông đưa tin chính quyền của Tổng thống Trump dự định đề nghị Quốc hội cắt giảm 37% ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID).

Mỗi năm, Mỹ chi tiêu hơn 50 tỷ USD cho Bộ Ngoại giao và USAID, chiếm khoảng 1% tổng ngân sách liên bang, trong khi riêng Lầu Năm Góc tiêu tốn tới 600 tỷ USD, thậm chí nhiều hơn.

Xem thêm >>> Triều Tiên phóng 4 tên lửa, Hàn Quốc thúc giục Mỹ hoàn thành THAAD

Một số nghị sĩ Cộng hòa đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch cắt giảm ngân sách cho bộ Ngoại giao vì cho rằng việc này sẽ tổn hại tới nỗ lực chống khủng bố và đảm bảo an ninh quốc gia.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cảnh báo nếu bị cắt giảm khoản tiền này, chắc chắn các cơ quan này sẽ phải sa thải bớt nhân viên, kể cả các nhân viên an ninh đang làm việc tại những cơ quan ngoại giao đặt tại nước ngoài của Mỹ. “Chúng ta cần nhớ rằng, chính phủ Mỹ tham gia các dự án hỗ trợ nước ngoài rất quan trọng với sự an toàn nội địa”.

"Tôi rất lo ngại với thông tin cắt giảm mạnh như vậy, nó có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực chống khủng bố, cứu mạng và tạo ra cơ hội cho công nhân Mỹ", Hạ nghị sĩ Ed Royce, Chủ tịch phe Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện bày tỏ quan ngại.

Ngoài các hoạt động ở nước ngoài, chính quyền của Tổng thống Trump cũng dự định cắt giảm mạnh nguồn ngân sách cho nhiều chương trình tại Mỹ, trong đó đáng lưu ý là kế hoạch cắt giảm 25% ngân sách của Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA).

 Xem thêm >>> Ông Trump kêu gọi điều tra lãnh đạo đảng Dân chủ có quan hệ với Nga

 

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến chống khủng bố? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục