Mỹ "dìm hàng" Nga để khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngừng mua S-400?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

10:38 25/04/2018

Việc Mỹ tuyên bố hệ thống phòng không Nga không đánh trúng bất kỳ máy bay hay tên lửa nào trong cuộc tấn công Syria được cho là nhắm đến quyết định mua S-400 của Ankara.

Mỹ 'dìm hàng' Nga để khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngừng mua S-400?

Thổ Nhĩ Kỳ đang xúc tiến các thỏa thuận mua hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga.

Theo National Interest, Lầu Năm Góc đang cố tình làm giảm tính hiệu quả hệ thống phòng không Nga sau cuộc tấn công ở Syria gần đây, như một cách ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400.

Bình luận về kết quả của cuộc tấn công tên lửa, cả Lầu Năm Góc, Giám đốc ban tham mưu thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Kenneth McKenzie và phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana W. White, cho rằng chiến dịch phòng thủ của Syria trước cuộc tấn công của Mỹ là hoàn toàn không hiệu quả và không đánh trúng bất kỳ máy bay hay tên lửa nào phóng đến.

Tuy nhiên, tạp chí National Interest nhận định, các phát biểu của quan chức Lầu Năm Góc dường như được nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn - như một nỗ lực “dìm hàng” vũ khí Nga – nhằm ngăn chặn đồng minh NATO mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Moscow.

Nếu sự xác nhận của Lầu Năm Góc rằng việc phòng thủ của Nga hoàn toàn không hiệu quả, thì việc Mỹ đầu tư chi phí lên đến 12 con số cho công nghệ máy bay tàng hình đơn giản là vô ích, vì mối đe dọa mà họ lo ngại không tồn tại.

Theo National Interest, Hoa Kỳ đang chi hơn 45 tỷ USD cho mục đích phát triển máy bay ném bom chiến lược Northrop Grumman B-2 Spirit, 67 tỷ USD cho máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm Lockheed Martin F-22 Raptor, khoảng 406 tỷ USD được phân bổ cho chương trình F-35 Joint Strike Fighter của Lockheed Martin và chương trình phát triển của máy bay Northrop Grumman B-21 cũng tốn ít nhất 56 tỷ USD.

Đồng thời, National Interest tự tin cho rằng tại phiên điều trần sắp tới của Hạ viện hoặc Ủy ban Quân vụ Thượng viện, các quan chức Lầu Năm Góc sẽ lặp lại điệp khúc về cái gọi là “mối đe dọa của S-300, S-400 và các hệ thống phòng không khác của Nga” nhằm biện minh cho các chương trình có ngân sách tốn kém của họ.

Vào ngày 14/4, Mỹ, Pháp và Anh đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một số mục tiêu ở Syria để phản ứng trước cáo buộc tấn công hóa học ở Douma.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không S-125, S-200, Buk và Kvadrat của Syria, được sản xuất từ Liên Xô hơn 30 năm trước, đã chặn 71 trong số 103 tên lửa hành trình.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ "dìm hàng" Nga để khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngừng mua S-400? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục