Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris: Khó thoát ly, khơi mào cuộc chiến?

06:10 04/06/2017

Quyết định của Tổng thống Trump có dễ dàng thực hiện và liệu nó có đúng đắn khi có thể gây ra một cuộc chiến mới giữa Mỹ và các quốc gia khác?

Quyết định khiến thế giới thất vọng

Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ từ bỏ Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris một cách toàn diện.

Tiêu điểm - Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris: Khó thoát ly, khơi mào cuộc chiến?

 Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. 

Ông Forrister lý giải, các nước khác có thể áp đặt lệnh trừng phạt hay hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng của Mỹ để đáp trả hành động của Washington khi rút khỏi Hiệp định Paris.

Thêm vào đó, khi rút khỏi thỏa thuận, Mỹ có thể giúp những ngành như sản xuất thép, than đá và công nghiệp nặng... ít bị tác động từ thuế môi trường nên có mức giá cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế. Các quốc gia khác hiểu điều đó nên có thể sẽ lập ra hàng rào thuế quan để trả đũa Mỹ. Ngoài ra, người tiêu dùng trên thế giới cũng có thể sẽ tẩy chay hàng hóa Mỹ để phản đối. 

Khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump lại phải đau đầu giải quyết vấn đề do chính họ gây ra trước đó.

Hoặc một kịch bản khác có thể xảy ra khi Mỹ cũng trả đũa các quốc gia khác trong lĩnh vực thương mại, gây ra một cuộc chiến thực sự trên quy mô toàn cầu.

Trên thực tế, nhiều tập đoàn lớn, đặc biệt là các tập đoàn công nghệ không đồng ý với việc ông Trump quyết định đưa nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris. Một loạt các hãng lớn gồm Google, Apple, Facebook… đã gửi thư đề nghị ông Trump cân nhắc lại hành động của mình. 

Xem thêm: Ông Putin bất ngờ đưa ra những bình luận đặc biệt về Tổng thống Trump

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris: Khó thoát ly, khơi mào cuộc chiến? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục