Chiến sự Syria

Mỹ: Sẽ mất 2 năm để quét sạch khủng bố ra khỏi Mosul và Raqqa

13:56 27/12/2016

Cùng sự kiện

Theo các chỉ huy Mỹ tại Iraq nhận định, sẽ mất khoảng 2 năm nữa để quét sạch khủng bố ra khỏi các thành trì của chúng ở Mosul, Iraq và Raqqa, Syria.

Theo Sputnik, cùng với các chiến dịch tấn công vào thành phố Mosul ở Iraq và Raqqa tại đông bắc Syria, cuộc truy quét các tay súng khủng bố đào thoát và lẩn trốn trên vùng sa mạc rộng lớn nằm giữa Syria và Iraq cũng gây khó khăn và tiêu tốn không ít thời gian, theo các chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq nhận định.

Phát biểu với tờ The Daily Beast ở Baghdad, Trung tướng Stephen Townsend các chiến dịch tại Mosul và Raqqa vẫn đang diễn ra với những tiến bộ nhất định tuy có phần chậm lại so với thời điểm mới triển khai.

Quân sự - Mỹ: Sẽ mất 2 năm để quét sạch khủng bố ra khỏi Mosul và Raqqa

Khi chiến dịch tấn công Mosul được phát động vào tháng 10/2016, các quan chức Iraq bày tỏ hy vọng sẽ "làm sạch" được thành phố vào cuối năm nay. Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng sẽ phải mất ít nhất 3 đến 4 tháng cho những cuộc đụng độ trên đường phố. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ ước tính vào năm ngoái cho rằng cuộc chiến chống IS sẽ mất đến 3 năm.

Trung tướng Stephen Townsend trong phát biểu của mình đã từ chối đưa ra một mốc thời gian chính xác cho cuộc chiến chống IS hiện nay. Tuy nhiên ông Townsend nhấn mạnh về những tội ác mà IS gây ra cùng những chiến thuật của khủng bố mà quân đội Mỹ và các lực lượng liên minh đang phải đối mặt trên chiến trường.

"Khi một tay súng khủng bố bước ra khỏi một tòa nhà, hắn sẽ mang theo một đứa trẻ theo mình và chúng ta chỉ có thể nhìn theo tên này đến khi... hắn đến được nơi mà hắn muốn", tướng Townsend mô tả về những tội ác của IS tại Mosul khi mang trẻ em ra làm "lá chắn sống" mọi lúc mọi nơi.

Các lực lượng vũ trang Iraq mặc dù đã đưa ra tuyên bố trên các phương tiện truyền thông rằng chiến dịch tấn công Mosul sẽ không dừng lại, tuy nhiên họ đã phải tạm hoãn trong tuần qua cho các cuộc tiếp tế vũ khí và nhu yếu phẩm.

"Các binh sĩ cần được nghỉ ngơi, họ cần phải có thời gian đánh giá lại tình hình vì thực tế cuộc chiến sẽ không kết thúc nhanh như chúng ta nghĩ", tướng Townsend nói với The Daily Beast.

Ông Townsend cũng đưa ra một số lời khen ngợi hiếm hoi cho các lực lượng dân quân liên minh với quân đội Iraq, mặc dù một số trong các nhóm này trước đó đã bị các buộc gây ra tội ác chiến tranh trong các cuộc chiến tại Mosul.

Quân sự - Mỹ: Sẽ mất 2 năm để quét sạch khủng bố ra khỏi Mosul và Raqqa (Hình 2).

Phổ biến nhất là lực lượng dân quân người Shiite (PMF), đơn vị này đã đạt được nhiều tiến bộ lớn trong cuộc chiến chống IS tại Tel Afar, nằm ở phía tây thành phố Mosul. Tướng Townsend nhận định lực lượng PMF đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình và tiến bộ nhanh hơn những gì ông mong đợi.

Lực lượng PMF và các nhóm dân quân khác sẽ được triển khai dưới sự bảo trợ của lực lượng vũ trang Iraq và áp dụng các quy định chế độ của quân đội chính phủ.

Chính phủ Mỹ đang cố gắng hỗ trợ chính phủ Iraq định hình rõ ràng các bộ luật mới mà cho đến nay được đánh giá là quá ngắn và các văn bản đưa ra còn quá mơ hồ. Trong khi đó, các chỉ huy quân sự của quân đội Iraq báo cáo trong ngày 25/12 vừa qua, 97 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong 3 cuộc tấn công riêng biệt ở miền đông và miền nam Mosul.

Lực lượng PMF cũng báo cáo đã tiêu diệt 300 tay súng IS trong các cuộc tấn công mới đây ở phía tây nam thành phố Mosul.

Phan Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Sẽ mất 2 năm để quét sạch khủng bố ra khỏi Mosul và Raqqa tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục