Nghệ An: Phòng GD&ĐT rút kinh nghiệm với đề toán 'ma trận' của lớp 5

15:53 25/05/2017

Mấy ngày qua, đề thi kiểm tra định kỳ cuối năm của học sinh lớp 5, do phòng GD&ĐT TP.Vinh ra đề đang gây nhiều xôn xao. Đây được xem là dạng đề "ma trận", có phần khó và quá sức so với các em.

Liên quan đến việc nhiều học sinh lớp 5 ‘ấm ức’ òa khóc vì đề thi quá khó, chiều 24/5, sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An có báo cáo gửi bộ GD&ĐT, về việc tổ chức kiểm tra định kỳ lớp 5 cuối năm học 2016 - 2017 của TP.Vinh.

Báo cáo của sở GD&ĐT chỉ rõ: “Việc tổ chức kiểm tra định kỳ cuối năm học của phòng GD&ĐT TP.Vinh đã được thực hiện với quy trình chặt chẽ, khách quan. Tuy vậy, việc ra đề kiểm tra khối lớp 5 chưa đúng với quy định của Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT”.

Giáo dục - Nghệ An: Phòng GD&ĐT rút kinh nghiệm với đề toán 'ma trận' của lớp 5

 Đề thi môn Toán của học sinh lớp 5.

Mặt khác, Sở cũng chỉ rõ, đề kiểm tra môn Toán là quá dài, quá tải so với chuẩn kiến thức, kỹ năng quy định của chương trình, nhất là câu 9b và câu 10.

Trước thực tế này, Sở yêu cầu phòng GD&ĐT TP.Vinh rà soát, xem xét và quyết định phê duyệt kết quả chấm kiểm tra định kỳ lớp 5. Bên cạnh đó, cần phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc ra đề kiểm tra định kỳ cho học sinh tiểu học.

Trước đó, phòng GD&ĐT TP.Vinh cũng có báo cáo xung quanh đề kiểm tra định kỳ cuối năm đối với 2 môn Toán, Tiếng Việt năm học 2016 - 2017.

Theo báo cáo nêu, kết quả kiểm tra định kỳ cuối năm học đối với học sinh lớp 5 là căn cứ để các nhà trường xét hoàn thành chương trình tiểu học. Đồng thời, để các nhà trường có kế hoạch tiếp tục phụ đạo, bồi dưỡng cho học sinh chưa đạt chuẩn, kiểm tra lại để xét bổ sung hoàn thành chương trình tiểu học, không để học sinh lên lớp mà không đạt chuẩn của chương trình.

Tuy nhiên, đây là năm học đầu tiên đề kiểm tra theo ma trận, đặc biệt là đề môn Toán lớp 5 còn khó (câu 9b, câu 10) so với yêu cầu.

Trước sự việc này, phòng GD&ĐT TP.Vinh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tổ chức và chỉ đạo kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 sát với thực tế hơn, để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong những năm tiếp theo.

Giáo dục - Nghệ An: Phòng GD&ĐT rút kinh nghiệm với đề toán 'ma trận' của lớp 5 (Hình 2).

 Nhiều học sinh đã òa khóc sau khi ra khỏi phòng thi (Ảnh Facebook)

Như tin tức đã đưa, vào ngày 17/5, học sinh lớp 5 trên toàn TP.Vinh kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán. Theo đó, đề kiểm tra có 10 câu hỏi, trong đó có 6 câu trắc nghiệm và 4 câu tự luận, thời gian làm bài 40 phút.

Tuy nhiên, sau khi hết thời gian thi, rất nhiều học sinh đã òa khóc ngay trong lớp, khiến các phụ huynh hốt hoảng. Một phụ huynh cho biết, khi chị xem lại đề mới thấy nó quá sức với các cháu.

Sau đó, đề thi này được đưa lên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút được sự quan tâm. Trong thời gian ngắn đã có hàng nghìn bình luận và chia sẻ, phần lớn mọi người đều cho rằng đề thi này quá sức so với các học sinh lớp 5.

Đề thi này đã khiến nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc, bởi kết quả thi sẽ rất ít điểm 10, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả xếp loại cuối năm và ảnh hưởng đến việc tuyển sinh vào các trường THCS trong thời gian tới. Một số ý kiến lên tiếng đòi tổ chức thi lại, nếu không thì phải sửa thang điểm.

Tại kỳ thi này, toàn thành phố Vinh có 4.459/4.462 học sinh dự thi. Kết quả, với môn Toán, có 240 học sinh đạt điểm 9 trở lên (tỷ lệ 5.38%), 2.004 học sinh từ điểm 8 trở lên (đạt tỷ lệ 44,94%), từ 5 điểm trở lên là 4.211 em (đạt tỷ lệ 94,43%). Ngoài ra có 248 học sinh dưới 5 điểm (5,57%).

Anh Ngọc

Xem thêm video:

 

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Phòng GD&ĐT rút kinh nghiệm với đề toán 'ma trận' của lớp 5 tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục