Nghênh ngang mãi sao được, phải ‘cài số lùi’ rồi các hung thần ơi!

08:23 26/11/2016

Tài xế điều khiển xe buýt lấn làn bị ô tô con ép phải lùi lại đã bị phạt hành chính và đình chỉ công tác. Điều đó khiến nhiều người cảm thấy “hả hê”.

Hơn chục năm về trước, mấy anh thanh niên trong khu xóm tôi ở thường truyền miệng nhau câu nói: “Ra đường sợ nhất công nông, về nhà sợ nhất vợ không nói gì”. Câu nói đó đã là chân lí, tôn chỉ cho thanh niên một thời.

Đương nhiên, những thứ gì đi ngược lại với lợi ích dân sinh thì sẽ bị bài trừ nhanh chóng. Xe công nông đã bị Chính phủ đình chỉ lưu hành hơn 8 năm nay. Chỉ riêng sự im lặng của những bà vợ thì… không thể can thiệp được. 

Nhưng “tre già măng mọc”, những hung thần công nông còn chưa được dẹp bỏ  một cách triệt để thì ngay lập tức xe buýt đã “soán ngai vàng” đường phố.

Từ kì vọng, xe buýt đã nhanh chóng trở thành nỗi thất vọng của giao thông đô thị. Để xảy ra sự “xoay vần” đó, không thể không kể đến những lí do khách quan như cơ sở hạ tầng, ý thức của những người tham gia giao thông khác, họ chưa có khái niệm “nhường” cho những phương tiện công cộng khiến xe buýt vô tình trở thành kẻ tội đồ của đô thị.

Xi nhan Trái Phải - Nghênh ngang mãi sao được, phải ‘cài số lùi’ rồi các hung thần ơi!

 Xe buýt đi ngược đường bị ô tô con ép lùi lại. Ảnh cắt từ clip.

Nhưng chúng ta cũng không thể đổ lỗi cho khách quan mà quên mất yếu tố chủ quan. Là một thanh niên khỏe mạnh với kinh nghiệm lưu thông trên đường phố bằng nhiều loại hình phương tiện giao thông hơn chục năm nay, tôi đã đúc kết ra quy luật của loại hung thần mới này: Bất quy luật.

Sự bất quy luật đó được thể hiện trên mọi phương diện. Và đúng như triết lí: Thằng vua thua thằng cùn, mọi phương tiện giao thông đều phải “thua”, phải nhường, phải kiềng nể vị hung thần mang màu vàng đỏ này.

Thế nhưng ngày 23/11 vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip dài 30 giây, ghi lại cảnh “hung thần” lấn hoàn toàn sang làn đường của phương tiện di chuyển theo hướng ngược lại và bị một xe ô tô con ép phải lùi lại hơn 10 mét.

Sự việc khiến đoạn đường bị tắc nghẽn nghiêm trọng nhưng dường như ai cũng hả dạ với hành động của tài xế ô tô con. Điều đó cũng dễ hiểu bởi từ xưa đến nay, xe buýt tuy không có còi hụ, không phải loại xe được ưu tiên nhưng lúc nào nó cũng tự phong cho nó ở vị thế của loại phương tiện cấp cứu. Có thể lấn làn, vượt đèn đỏ, bất chấp luật an toàn giao thông mọi lúc, mọi nơi. Mà những người bị ảnh hưởng bởi sự “bất quy luật” đó chỉ có thể lúng búng chửi thề vài câu với âm lượng chỉ mình người đó nghe thấy rồi lại lập tức “nhường” gã hung thần như một phản xạ có điều kiện.

Không những không “bắt nạt” được chiếc ô tô nhỏ hơn, tài xế xe buýt trên còn bị CSGT lập biên bản và bị cơ quan chủ quản tạm đình chỉ công tác. Có thể thấy, việc người dân “tức nước vỡ bờ”, cơ quan chủ quản của những “hung thần” đó đã có biện pháp cảnh cáo khá mạnh tay với tài xế vô kỉ luật đã là một dấu hiệu đáng mừng. Điều đó như một tiếng chuông cảnh báo đến sự thiếu tôn trọng pháp luật, sự bất quy tắc của nhiều tài xế xe buýt.

Hi vọng rằng sau những sự việc đáng tiếc này, những người cầm vô-lăng xe buýt sẽ biết điều chỉnh hành vi và thái độ của mình khi tham gia giao thông. Đừng mượn bộ mặt của đám đông để lưu thông như đường cá nhân như vậy.

Nghênh ngang mãi sao được, đến lúc phải cài số lùi rồi thưa những “hung thần” đường phố!

Hoàng Anh

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Nghênh ngang mãi sao được, phải ‘cài số lùi’ rồi các hung thần ơi! tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục