Nghiện ma túy, lái container đi trộm tài sản có bị xử lý?

09:06 01/07/2017

Nhẫn lái chiếc container đến các địa điểm Tú chỉ, dừng xe che chắn cho đồng bọn dùng vam phá khóa lấy trộm xe máy.

Trong thời gian từ cuối tháng 3/2017 đến nay, trên địa bàn một số xã ở huyện Thanh Trì, Hà Nội xảy ra nhiều vụ mất trộm xe máy. Nhiều gia đình lắp đặt camera nhưng khi xem lại hình ảnh không phát hiện ra kẻ trộm. Trước tình trạng trên, chỉ huy Công an huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các đồn, thị trấn xác minh, tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện, truy bắt các đối tượng gây án.

Qua quá trình điều tra, Công an huyện Thanh Trì phát hiện nổi lên một số đối tượng gồm: Nguyễn Việt Tú (SN 1992, trú tại xã Ngũ Hiệp); Nguyễn Ngọc Nhẫn (SN 1980, trú tại xã Vạn Phúc) và Nguyễn Hữu Cường (SN 1978, trú tại xã Ngọc Hồi, Thanh Trì).

Theo dõi Nhẫn, công an phát hiện tên này lái chiếc container tới xã Ngũ Hiệp đón Tú và Cường. Cả ba đi đến khu trông giữ xe bên đường gần đó, dừng lại một lúc rồi tiếp tục di chuyển.

Khi chiếc xe container rời đi, chủ bãi trông giữ phát hiện mất một chiếc Honda Wave... Lực lượng công an ngăn chặn kịp thời và lật tẩy thủ đoạn trộm xe của nhóm Nhẫn.

Tại cơ quan công an, Nhẫn khai nghiện ma tuý, làm nghề lái container. Để có tiền, Nhẫn rủ Tú và Cường đi trộm cắp xe máy. Tú có nhiệm vụ thám thính các bãi đỗ xe, báo lại cho Nhẫn biết.

Sau đó, Nhẫn lái chiếc container đến các địa điểm Tú chỉ, dừng xe che chắn cho đồng bọn dùng vam phá khóa lấy trộm xe máy. Với cách này, cả nhóm đã thực hiện hàng chục vụ. Chúng vứt biển số và bán xe gian với giá chỉ 2-3 triệu đồng/chiếc.

Để tìm hiểu những vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Huy Tuấn, đoàn Luật sư TP.HCM.

Góc nhìn luật gia - Nghiện ma túy, lái container đi trộm tài sản có bị xử lý?

 Luật sư Trần Huy Tuấn.

Luật sư Trần Huy Tuấn phân tích: Trong vụ việc này, Nguyễn Việt Tú, Nguyễn Ngọc Nhẫn và Nguyễn Hữu Cường đã lên kế hoạch trộm cắp tài sản rất tinh vi và có tổ chức, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Với thủ đoạn lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người quản lý xe máy, không trông giữ cẩn thận, Nhẫn đã lái xe container, che chắn cho Tú và Cường lén lút trộm cắp. Các đối tượng đã có hành vi xâm phạm đến quan hệ sở hữu được pháp luật bảo vệ và sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138, Bộ luật Hình sự.

Chiếu theo quy định tại điểm a (phạm tội có tổ chức), khoản 2, Điều 138, các đối tượng có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra, các đối tượng còn có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng.

Bản chất, việc đối tượng Nhẫn khai nghiện ma tuý, làm nghề lái xe, điều khiển container khi tham gia giao thông là hành vi bị cấm, được quy định tại khoản 7, Điều 8, luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Chiếu theo quy định tại khoản 11, Điều 5, mục 1, chương II, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì đối tượng có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16-18 triệu đồng (trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Tuy nhiên, luật sư Trần Huy Tuấn cho hay: "Xét trong vụ việc này, Nhẫn chưa thể bị tước giấy phép lái xe hoặc bị phạt tiền vì chỉ có căn cứ xử lý đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản chứ không có căn cứ xử lý hành vi vi phạm quy định điều khiển an toàn giao thông đường bộ".

Việt Hương

 

Bạn đang đọc bài viết Nghiện ma túy, lái container đi trộm tài sản có bị xử lý? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục