Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi tránh đối đầu ở Biển Đông

07:02 28/07/2016

Cùng sự kiện

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 27/7 nói Washington muốn tránh đối đầu ở Biển Đông, sau khi Tòa Trọng Tài thường trực (PCA) bác yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong vùng biển này.

Theo ABC News, tuyên bố trên được ông Kerry đưa ra sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tại Manila, trong đó có thảo luận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về vụ kiện tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila.

Người đứng đầu bộ ngoại giao Mỹ nói, Washington muốn Bắc Kinh và Philippines nối lại đàm phán và thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin.

"Bản thân phán quyết mang không tính ràng buộc nhưng chúng ta không nên tìm cách đối đầu", ông Kerry nói và cho rằng đây là cơ hội để các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

"Chúng tôi mong được thấy một tiến trình sẽ thu hẹp phạm vi địa lý của tranh chấp hàng hải, đặt ra tiêu chuẩn cho các hành vi ở khu vực tranh chấp, từ đó dẫn đến những biện pháp mà các bên đều chấp nhận được, đó có thể thậm chí là một chuỗi bước xây dựng lòng tin", ông Kerry nói thêm.

Ông Kerry ngày 27/7 đã đến Manila sau khi dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Lào. Ngoại trưởng Mỹ cũng có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nơi ông nói sẽ kêu gọi ông Duterte tham gia đối thoại và lật sang trang mới với Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Ernesto Abella cho biết ông Duterte đã nói rằng bất cứ đàm phán song phương nào với Trung Quốc cũng sẽ “bắt đầu bằng phán quyết của tòa”.

Tòa Trọng tài tại The Hague, Hà Lan ngày 12/7 ra phán quyết khẳng định Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường 9 đoạn" ở Biển Đông.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi tránh đối đầu ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục