'Nước nhỏ và vừa cũng phải có lợi ích, trách nhiệm trong việc gìn giữ hòa bình, an ninh khu vực'

14:11 06/04/2016

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã trao đổi thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến tình hình căng thẳng Biển Đông hiện nay.

Bà Ninh cũng đưa ra cảnh báo về sự “nghiêm trọng” sau động thái leo thang của Bắc Kinh và đưa ra những gợi ý về chính sách đối ngoại, đấu tranh vì chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trong thời gian tới.

Trung Quốc hiện thực hóa “đường lưỡi bò”, nỗi “bất an” của khu vực

Dưới con mắt của một nhà ngoại giao, bà nhìn nhận thế nào về những động thái liên tục leo thang căng thẳng của Bắc Kinh trên Biển Đông?

Theo tôi, mỗi bên cần phải tỏ rõ thái độ và sự quan tâm của mình trước những việc làm này. Cần phải nhìn nhận những hành vi của Trung Quốc, như bồi đắp các đảo nhân tạo, xây dựng đường băng và cho máy bay – kể cả máy bay quân sự - đáp thử trên các đường băng đó, là loạt hành động có chủ đích, được chuẩn bị kỹ càng.

Động tác họ tung ra bản đồ “đường lưỡi bò” nộp cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc để lưu hành đến đại diện các nước thành viên cũng nằm trong kế hoạch này. Nói cách khác, tất cả mọi hoạt động của họ đều nằm trong một kế hoạch lớn, dài hơi, có hệ thống, dựa trên phương châm liên tục xúc tiến để biến mọi chuyện thành “việc đã rồi”.

Giới quan sát đã dùng từ “trỗi dậy trong hòa bình” để chỉ những hành động và âm mưu của Trung Quốc. Bà nghĩ sao về điều này?

Rõ ràng, khi nhìn vào các hành động trên, không thể không gắn vấn đề này với cách thức Trung Quốc trỗi dậy. Trong các hội thảo quốc tế mà tôi từng tham dự, thường thấy các nước không phản đối thực tế khách quan về việc trỗi dậy của Trung Quốc, vì với một nước đứng ở vị trí cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới, thì điều tất nhiên sẽ muốn xác lập vị thế chính trị - an ninh của mình một cách tương xứng.

Vấn đề nằm ở chỗ, tương xứng như thế nào, xác lập vị thế đó ra sao, biện pháp như thế nào? Trong thế giới ngày nay, với sự bùng nổ của thông tin đại chúng, sự nhạy cảm của dư luận xã hội, và ý thức cao của các dân tộc, bất cứ động thái gì củ

Bạn đang đọc bài viết 'Nước nhỏ và vừa cũng phải có lợi ích, trách nhiệm trong việc gìn giữ hòa bình, an ninh khu vực' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục