Nghệ An: Giật mình sai phạm trong dự án 80 tỷ khiến Giám đốc BQLDA bị giáng chức

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

11:38 02/03/2018

Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An có tổng số vốn 80 tỷ đồng được cơ quan chức năng phát hiện sai thiết kế thi công, làm trái quy định về đấu thầu, gian dối trong thi công công trình,…

Ngày 2/3, ông Nguyễn Đình Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xác nhận, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện này bị giáng chức, do liên quan đến những sai phạm trong đấu thầu và nâng cấp dự án ngăn mặn, chống hạn có tổng số vốn 80 tỷ đồng trên địa bàn xã Nghi Vạn.

Theo đó, UBND huyện Nghi Lộc đã ra quyết định giáng chức đối với ông Nguyễn Hoàng Lộc từ Giám đốc xuống làm Phó Giám đốc ban QLDA huyện.

Đồng thời, quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Duy Biểu, Phó Giám đốc ban QLDA vì đã vi phạm trong công tác quản lý thực hiện dự án trên.

Chính trị - Nghệ An: Giật mình sai phạm trong dự án 80 tỷ khiến Giám đốc BQLDA bị giáng chức

Quyết định giáng chức đối với ông Nguyễn Hoàng Lộc từ Giám đốc xuống làm Phó Giám đốc ban QLDA.

Trước đó, ngày 6/5/2016, huyện Nghi Lộc có báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn, với mức đầu tư là 42 tỷ đồng, cộng chi phí trượt giá trong 5 năm là 13 tỷ đồng, để xây 2 trạm bơm và 8km kênh mương tưới 320ha lúa.

Dự án này do UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư, ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Nghi Lộc làm bên mời thầu.

Dự án chia thành 3 gói thầu để xây dựng mới và nâng cấp 4 trạm bơm, xây 3 tuyến kênh chính dài 3,7km và 22 tuyến kênh tưới dài hơn 13,8km tại xã Nghi Vạn.

Trên cơ sở văn bản của UBND huyện Nghi Lộc, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí vốn cho dự án này, nhưng mức đầu tư lên tới 80 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 50 tỷ đồng, ngân sách huyện và nguồn khác là 30 tỷ đồng.

Dự án được triển khai không lâu, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm trong thiết kế và thi công, khiến công trình bị đội vốn nhiều tỷ đồng.

Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Nghệ An đã lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án và càng phát hiện thêm nhiều sai phạm.

Chính trị - Nghệ An: Giật mình sai phạm trong dự án 80 tỷ khiến Giám đốc BQLDA bị giáng chức (Hình 2).

Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn.

Ngày 25/1, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký văn bản Kết luận Thanh tra số 43/KL.UBND về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về quản lý, thực hiện dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc.

Tại Kết luận Thanh tra số 43 cũng chỉ rõ: “Trong cùng một ngày, cùng một nội dung, hạng mục đầu tư như nhau, nhưng văn bản của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có sự chênh lệch rất lớn về số liệu khai toán, với tổng mức đầu tư vượt nhiều so với đề xuất ban đầu…”.

Kết luận thanh tra cũng khẳng định, cả 3 gói thầu của dự án đều bị thanh tra phát hiện làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu. Riêng đối với gói thầu số 1 được chỉ định công ty Cổ phần TVXD Khang Hiền, có trụ sở tại số 59 đường Hermann Gmeiner, phường Hưng Phúc, TP.Vinh, đã làm giả hồ sơ năng lực kinh nghiệm, tài chính để trúng thầu.

Ông Đinh Viết Hồng chỉ đạo kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm mà Đoàn thanh tra đã nêu và báo cáo kết quả lên UBND tỉnh trước ngày 28/2.

Đến nay, cả 3 công ty gồm: Công ty Cổ phần Tư vấn XD Khang Hiền, công ty TNHH đầu tư XD Hoàng Anh, công ty Cổ phần Tổng công ty tư vấn & Công thương Nghệ An cũng đã bị UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng đối với dự án nói trên.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Giật mình sai phạm trong dự án 80 tỷ khiến Giám đốc BQLDA bị giáng chức tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục