Nhiều sai phạm vẫn nhận giải Quốc gia BĐS: Ban tổ chức nói gì?

18:48 17/04/2018

Chiều nay ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức, đã có những thông tin chính thức về vấn đề trên.

Nhiều chủ đầu tư từng sai phạm

Sau công bố danh sách các chủ đầu tư và dự án đoạt giải Bất Động sản quốc gia 2018 (tối 14/4) đã khiến dư luận dậy sóng, bởi nhiều chủ đầu tư trong số đó từng dính tai tiếng sai phạm trong xây dựng, công trình nhanh xuống cấp, từng bị đình chỉ thi công... song vẫn giành được những Giải thưởng Quốc gia bất động sản Việt Nam.

Đơn cử như hạng mục giải thưởng “Dự án nhà ở xã hội chất lượng nhất”, có những dự án từng bị cư dân bức xúc phản ánh về những bất cập trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cụ thể như: Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại Đặng Xá, Hà Nội (Tổng công ty Viglacera); Dự án Khu nhà ở xã hội Ecohome 1&2 - Hà Nội, do công ty CP đầu tư và thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở xã hội Ecohome 1 sau 1 năm đưa vào sử dụng đã xảy ra hiện tượng thấm dột, tường nhà nứt nẻ được chủ đầu tư chắp vá chằng chịt…

Ở hạng mục giải thưởng “Khu nhà ở đáng sống nhất”, Cái tên đầu tiên được ban tổ chức xướng danh lại khiến công luận không khỏi bất ngờ, đó là khu hỗn hợp nhà ở thương mại dịch vụ và trường học Tràng An Complex (Hà Nội) thuộc công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An.

Bất động sản - Nhiều sai phạm vẫn nhận giải Quốc gia BĐS: Ban tổ chức nói gì?

Chung cư Tràng An Complex.


Theo đó, mới đây 8h30 tối 20/3, tại chung cư Tràng An Complex xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Căn hộ được xác định xảy ra đám cháy là căn hộ 904, tòa nhà CT2B. Tại đây, trong suốt thời gian đám cháy bùng lên, chuông báo cháy của tòa nhà không hề hoạt động.

Theo phản ánh của chị N.T.H, người dân sống tại tòa CT1, đối diện nơi xảy ra đám cháy, khi xảy ra sự cố, chỉ có vòi phun chữa cháy tự động ở cửa hoạt động, còn hệ thống báo cháy hoàn toàn không kêu, cư dân nơi đây chỉ biết nơi mình đang cháy khi lên mạng xã hội (facebook).

Dư luận có quan điểm khác nhau là bình thường

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cho biết: "Ban tổ chức chỉ đứng ra trao giải, chứ không chấm điểm, việc chấm điểm do do hội đồng 13 giám khảo. Hội đồng giám khảo đều phải đi thực tế từng dự án, chúng tôi không tham gia vào những công tác đó".

Về thông tin cho rằng, việc bình chọn Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 không khách quan bởi có những dự án “tai tiếng”, ông Nam nói: Hội đồng giám khảo là các chuyên gia uy tín, họ hoạt động khách quan, độc lập. Sau khi có danh sách của ban giám khảo, chúng tôi lấy thêm ý kiến của UBDD cấp tỉnh về các dự án đó.

Bất động sản - Nhiều sai phạm vẫn nhận giải Quốc gia BĐS: Ban tổ chức nói gì? (Hình 2).

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức.

Tiếp theo cần phân biệt rõ dự án cụ thể và doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp họ có dự án chưa tốt, có dự án tốt. Chúng tôi trao giải là trao cho dự án cụ thể chứ không trao cho doanh nghiệp.

“Có một dự án trong TP.Hồ Chí Minh bị loại vì thành phố không nhất trí. Một dự án khác cũng bị loại dù thành phố không có ý kiến nhưng trên các phương tiện truyền thông đại chúng phản ánh không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ”, ông Nam cho biết thêm.

“Thực sự, giải gì cũng vậy, rất khó đạt được kết quả tốt 100%, không thể làm hài lòng hết mọi người. Việc dư luận có nhiều quan điểm khác nhau cũng là chuyện bình thường, khẳng định là chúng tôi đã làm đúng quy định, pháp luật và trách nhiệm”.

Đặng Thủy

Bạn đang đọc bài viết Nhiều sai phạm vẫn nhận giải Quốc gia BĐS: Ban tổ chức nói gì? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục