Nữ đạo chích U70 vượt tường vào nhà dân bị xử lý thế nào?

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

09:28 05/08/2018

Mặc dù đã 70 tuổi, nhưng bà Hồ Thị Phi vẫn đột nhập nhiều nhà dân để trộm cắp tài sản. Vậy việc xử lý người già phạm tội được quy định như thế nào và bà Phi có bị xử lý hình sự?

Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với bà Hồ Thị Phi (70 tuổi) về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo điều tra, ngày 11/7, ông Trần Duy Sáu (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) đi làm về phát hiện cửa nhà bị cạy, bắt quả tang bà Phi đang lục đồ đạc. Ông hô hoán và cùng hàng xóm khống chế bà lão 70 tuổi. Kiểm tra đồ đạc trong nhà, ông Sáu phát hiện mất sợi dây chuyền vàng và 5 chiếc nhẫn vàng.

Góc nhìn luật gia - Nữ đạo chích U70 vượt tường vào nhà dân bị xử lý thế nào?

Đối tượng Hồ Thị Phi đã ngoài 70 tuổi

Tại cơ quan công an, bà Phi khai thường đi lang thang, thấy nhà nào không có người trông giữ thì vào cạy cửa trộm cắp tài sản. Trước khi bị bắt, bà đã thực hiện nhiều vụ trộm vặt ở địa phương. Bốn năm trước, bà Phi từng bị phạt 12 tháng tù treo về tội Trộm cắp tài sản.

Theo luật gia Nguyễn Đức Hùng, hành vi của bà Phi có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173, BLHS. Cơ quan công an sẽ giám định số tài sản mà bà Phi trộm cắp để định khung hình phạt. Nếu giá trị tài sản dưới 50 triệu đồng và từng bị kết án về hành vi này thì bà này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Cũng theo luật gia Hùng, người 70 tuổi trở lên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Về tình tiết giảm nhẹ quy định rõ hơn Người phạm tội là người đủ 70 tuổi lên (điểm 0, Khoản 1, Điều 51, BLHS) được xem xét để giảm nhẹ hình phạt. Người đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì tòa án có thể xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt (Điều 64, BLHS).

Người từ đủ 70 tuổi trở lên đã chấp hành ít nhất 1/3 hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 12 năm đối với tù Chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn thì được tha tù trước hạn khi có đủ các điều kiện sau đây: Phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng trở lên; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí, các nghĩa vụ bồi thường dân sự (Điều 66, BLHS). Ngoài ra, tại Điều 40, BLHS quy định: Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án đủ 75 tuổi trở lên.

Bạn đang đọc bài viết Nữ đạo chích U70 vượt tường vào nhà dân bị xử lý thế nào? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục