Nữ hoàng Elizabeth 'đồng trinh' và người tình phóng túng

20:55 22/03/2013

Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhất của nước Anh (1533-1603) thường thích tự xưng là một nữ hoàng “đồng trinh”. Đăng quang từ năm 1558, Nữ hoàng đã từ chối mọi lời cầu hôn của các thế gia vọng tộc châu Âu, cho tới khi bà quá già để có thể kết hôn và sinh con.

Tiêu điểm - Nữ hoàng Elizabeth 'đồng trinh' và người tình phóng túng

Bà thường tuyên bố rằng chỉ có nước Anh là ý trung nhân của bà. Tuy nhiên, người ta đồn rằng không phải bà không siêu lòng trước những chàng trai tuấn tú và bà đã có một cuộc tình bí mật với Bá tước Robert Devereux Essex. Chính mối tình cuồng nhiệt và phóng túng với Nữ hoàng rốt cuộc đã làm cho Bá tước Essex rơi đầu.

Ra đời năm 1567, con của một công chức có nhiều công trạng, khi 17 tuổi Bá tước Essex đã được người bố dượng là Bá tước Leicester giới thiệu vào Cung điện Hoàng gia ở Luân Đôn. Người ta cũng đồn rằng Bá tước Leicester từng có mối quan hệ thầm kín với Nữ hoàng và sau khi ông qua đời năm 1588, Nữ hoàng Elizabeth đã tìm đến với Bá tước Essex.

Bá tước Robert Devereux Essex là một người đẹp trai, nhanh nhẹn và hoàn toàn thần phục trước Nữ hoàng. Khi mối quan hệ bất chính của họ bắt đầu vào năm 1589, Essex mới 22 tuổi, trong khi Elizabeth đã 56. Mối quan hệ của họ thực sự được tiến hành như thế nào vẫn còn là một điều bí mật. Nhưng người ta biết rằng Elizabeth đã nổi cơn thịnh nộ khi nghe tin về đám cưới của Bá tước Essex với cô gái trẻ Frances Walsingham năm 1590. Essex đã xoa dịu bằng cách viết những bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của Nữ hoàng. Từ năm 1591, Nữ hoàng đưa người sủng ái của mình tham gia việc triều chính. Ông ta được nhận chức Tư lệnh một quân đoàn hỗ trợ cho Vua Heinrich đệ Tứ của Pháp, năm 1593 trở thành ủy viên Hội đồng cơ mật quốc gia và năm 1596 được trao một nhiệm vụ quân sự tấn công thành phố cảng Cadiz của Tây Ban Nha. Việc Elizabeth xen lẫn vấn đề cá nhân và vấn đề chính trị làm các cố vấn của bà rất bất bình. Vì khác với Elizabeth, Nữ hoàng Katharina Đại đế của Nga không bao giờ phạm phải sai lầm là trao những trọng trách chính trị hoặc quân sự cho những người mình sủng ái nhưng bất tài.

Nữ hoàng bạt tai người tình

Với một sự kiêu ngạo trẻ con, Essex tận hưởng sự sủng ái của Nữ hoàng và tận dụng triệt để thái độ cư xử thất thường của Elizabeth giữa sự ghen tuông, niềm đam mê và sự hào phóng. Năm 1597, được phong làm Tư lệnh pháo binh, ông ta đã xử sự một cách hống hách tới mức Nữ hoàng đã bạt tai ông và hét lên: “Quỷ tha ma bắt ông đi!”. Nhưng rồi bà không thể rời bỏ sự quyến rũ của ông. Rốt cuộc, năm 1598, Nữ hoàng đã phong cho ông làm Phó Vương của Ailen và phái ông đi dẹp cuộc nổi dậy ở đó dưới sự cầm đầu của Bá tước Tyrone. Tháng 3/1599, Essex cầm đầu 16.000 binh sĩ tới Ailen để dẹp loạn, nhưng khả năng quân sự của ông đã chứng tỏ quá kém cỏi, chịu thất bại liên tiếp trước lực lượng nổi dậy trang bị nghèo nàn và ngày 6/9, Essex đã phải ký kết ngừng bắn với Bá tước Tyrone, một điều được coi là thất bại nhục nhã đối với nước Anh.

Những hành động điên rồ cuối cùng của Essex

Ngày 28/9/1599 đã xảy ra một vụ tai tiếng cuối cùng. Vừa mới 10 giờ sáng, Essex đã lao vào Cung điện với đôi ủng đi ngựa bẩn thỉu. Ông ta xăm xăm đi qua phòng nghị triều và Viện Cơ mật, xô đẩy những người phục vụ trong Cung đang ngơ ngác sang một bên để đi vào phòng ngủ của Nữ hoàng. Tại đó, ông ta nhìn thấy Nữ hoàng Elizabeth, người vừa mới ngủ dậy, ở trong trạng thái mà chưa một nam thần dân nào được phép nhìn từ trước tới nay: Không trang điểm, không đồ trang sức - một phụ nữ già nua 66 tuổi.

Elizabeth đuổi Essex ra ngoài và tống giam. Essex bị đưa ra tòa xét xử về những thất bại ở Ailen và ngày 3/6/1600, ông bị tước bỏ mọi chức vụ, nhưng được trả tự do. Essex đã lạm dụng sự khoan hồng của Nữ hoàng và tháng 2/1601, Essex đã tiến hành một bước đi điên rồ. Cùng với một số kẻ phiêu lưu, Essex lên kế hoạch chiếm tháp và tòa lâu đài, đòi Nữ hoàng phong cho ông ta làm người bảo hộ nước Anh.Nhưng cuộc nổi loạn bất thành và Nữ hoàng Elizabeth đã không còn kiên nhẫn được nữa với người tình phóng túng này. Ngày 24/2/1601, người ta đã kết án tử hình Essex vì tội phản quốc. Nữ hoàng Elizabeth tuyên bố: “Tất cả những gì ông ta gây cho ta, ta có thể tha thứ, nhưng ta không thể tha thứ cho một ai muốn làm hại nước Anh” và không chần chừ ký ngay bản án tử hình. Ngày 25/2/1601, Essex đã bị chém đầu ngay trước Cung điện.

Theo Báo Tin tức

Bạn đang đọc bài viết Nữ hoàng Elizabeth 'đồng trinh' và người tình phóng túng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục