Ông Trump đáp trả gay gắt vụ tình báo không gửi báo cáo mật

10:20 17/02/2017

Các quan chức tình báo Mỹ đã không gửi những tài liệu, tin tức nhạy cảm cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi họ lo ngại chúng có thể bị rò rỉ ra ngoài.

Tờ NY Times cho hay, quyết định không tiết lộ tài liệu cho Tổng thống Trump càng đào sâu khoảng cách và làm tăng sự hoài nghi giữa cộng đồng tình báo Mỹ với tổng thống.

Tiêu điểm - Ông Trump đáp trả gay gắt vụ tình báo không gửi báo cáo mật

Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và cộng đồng tình báo nước này vốn không mấy thân thiện. 

Hôm 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc các cơ quan tình báo cố ý làm rò rỉ những thông tin nhằm hạ bệ bản thân ông. Ông Trump đã cáo buộc cộng đồng tình báo Mỹ rò rỉ thông tin mật trái phép cho báo chí, truyền thông.

Chia sẻ trên trang Twitter, ông Trump khẳng định việc chia sẻ thông tin cho hai tờ báo NY Times và The Washington Post là bất hợp pháp. Ông nghi ngờ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đứng sau vụ rò rỉ này.

Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, bê bối thật sự không phải nằm ở mối quan hệ với Nga mà chính là do những vụ rò rỉ có động cơ chính trị từ ngay trong chính phủ Mỹ. Vị tổng thống Mỹ thứ 45 cho rằng chia sẻ tin mật của cộng đồng tình báo là “không phù hợp với giá trị Mỹ”.

Theo NY Times, các giới chức tình báo Mỹ đã từng nhiều lần quyết định không cho ông Trump biết các nguồn tin cũng như phương thức thu thập tin tình báo. Trong số những dữ liệu này có thể có phương pháp mà lực lượng báo tiến hành để do thám chính phủ nước ngoài.

Tuy nhiên, trong thực tế, ông Trump không phải tổng thống duy nhất không được tiếp cận với các thông tin như trên. Trước đó, tình báo Mỹ cũng từng nhiều lần quyết định “giấu nhẹm” các thông tin tình báo nhạy cảm bởi họ thấy cần thiết phải bảo vệ nguồn tin hơn là tiết lộ cho tổng thống. Vì vậy, vấn đề không thực sự nằm ở độ tin tưởng hay tính thận trọng của tổng thống.

Đối với ông Trump, hiện vẫn chưa biết bao nhiêu lần ông không được tiếp cận với các thông tin tình báo nhạy cảm. Tuy nhiên, các quan chức tình báo nhấn mạnh rằng những thông tin liên quan tới an ninh quốc gia hoặc những mưu đồ phá hoại của các thế lực bên ngoài luôn phải được báo cáo với tổng thống.

Theo NY Times, những lo ngại của các quan chức tình báo Mỹ phần lớn xuất phát từ việc Tổng thống Trump thể hiện sự gần gũi và ngưỡng mộ đặc biệt với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Xem thêm: Nga-Mỹ đang bí mật liên thủ tác chiến ở Syria?

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump đáp trả gay gắt vụ tình báo không gửi báo cáo mật tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục