Tình hình Triều Tiên

Ông Trump và nghệ thuật bất định trong đối phó vấn đề Triều Tiên

22:38 07/05/2017

Cùng sự kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã biến phong cách nói "tiền hậu bất nhất" thành một thứ nghệ thuật chính trị mang phong cách của riêng mình.

Ngoại giao thực dụng, biến đổi khó lường

Tổng thống Mỹ Donald Trump là người theo chính sách ngoại giao thực dụng, những gì người ta thấy ở ông là tính cách hay thay đổi, thiếu nhất quán và khó dự đoán, không thống nhất trước sau.

Tiêu điểm - Ông Trump và nghệ thuật bất định trong đối phó vấn đề Triều Tiên

 Tổng thống Trump áp dụng chính sách ngoại giao thực dụng, thường xuyên biến đổi, khó lường (Ảnh: Getty). 

Trong vấn đề Triều Tiên, ông Trump đã biến sự khó lường trong phong cách của bản thân thành một thứ nghệ thuật. Vừa tuần trước, ông đe dọa sẽ tấn công Triều Tiên và cảnh báo khả năng sẽ xảy ra một “cuộc xung đột lớn”. Nhưng ngay tuần sau đó, ông lập tức khẳng định, bản thân “rất vinh dự” nếu được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người nghi ngờ rằng dường như Tổng thống Trump thay đổi phát ngôn sau mỗi lần gặp một vị cố vấn, hoặc những người thân cận. Điều đó gây ra những tác hại khó lường nhưng cũng có thể mang lại hiệu quả tích cực.

Với Hàn Quốc, ông Trump đã nhiều lần đưa ra những ý tưởng khích lệ, nhưng xen lẫn trong đó lại là những phát ngôn mang tính chất “đe dọa”. Hai tuần trước, Tổng thống Mỹ nêu mong muốn Seoul phải thanh toán chi phí khi quân đội lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Sau đó, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục chỉ trích Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc là “tồi tệ” và “không thể chấp nhận được”, đồng thời cảnh báo sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận này.

Hai tuyên bố trên đã làm bùng phát tâm lý giận dữ trong dư luận Hàn Quốc. Bên cạnh đó, đối với kỳ bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, chúng còn có thể giúp những ứng viên cánh tả giành ưu thế, một điều nằm ngoài dự tính của ông Trump.

Trước đây, khi còn là ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã từng chỉ trích quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn, khiến những nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc cảm thấy bất an. Nhưng những bình luận mang tính hòa giải của chính quyền Mỹ sau lễ nhậm chức của ông Trump đã khiến Seoul nguôi ngoai phần nào.

Với chính sách đó, Nhà Xanh phải tìm cách độc lập, tự chủ trong chính sách đối ngoại, nhưng nó cũng có thể khiến cho Seoul ít tin tưởng hơn vào quan hệ đồng minh thân tín này. 

Tiêu điểm - Ông Trump và nghệ thuật bất định trong đối phó vấn đề Triều Tiên (Hình 2).

 Phong cách bất ổn định của ông Trump với Triều Tiên làm thế giới nhiều phen thảng thốt (Ảnh: Daily Star). 

Con dao hai lưỡi

Còn với Triều Tiên, Tổng thống Trump từng nhiều lần đe dọa Bình Nhưỡng và coi chương trình hạt nhân, tên lửa của họ là một mối đe dọa. Có rất nhiều lý do để ông Kim Jong-un phát triển vũ khí hạt nhân, vì mục đích phòng thủ hoặc vì uy tín... Có nhiều khả năng ông Kim không đẩy nhanh tiến độ và phát triển chương trình hạt nhân mạnh mẽ như thế, nếu Washington không gây áp lực với họ nhiều đến vậy.

Có lẽ nhận thức được điều đó, chính ông Trump đã lên tiếng khẳng định muốn đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu có cơ hội thích hợp. Điều đó là cần thiết trong thời điểm hiện tại, bởi những động thái gần đây của Bình Nhưỡng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn đối với Washington.  

Nhìn chung, phong cách bất định của ông Trump mang lại những điều mới mẻ cho chính trường thế giới, nhưng ông chỉ nên áp dụng nó ở mức vừa đủ và nên biết điểm dừng. Nếu đi quá xa, có thể Mỹ sẽ phải đối mặt với những hậu quả khó lường.

Xem thêm: Lý do Nga bất ngờ đưa lực lượng quân sự tới gần biên giới Triều Tiên

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump và nghệ thuật bất định trong đối phó vấn đề Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục