Quảng Ninh: Dân Khe Giang “mất ăn, mất ngủ” vì bãi rác gây ô nhiễm

Lã Tiến latienbhp@gmail.com

14:31 28/09/2017

Từ khi TP.Uông Bí (Quảng Ninh) xây dựng bãi chôn lấp rác và nhà máy xử lý chất thải rắn tại khu vực xóm Khe Giang, xã Thượng Yên Công thì cuộc sống của người dân nơi đây chưa ngày nào được yên ổn.

Từ Quốc lộ 18, rẽ vào đường đi chùa Yên Tử, chúng tôi mất hơn một giờ đồng hồ vượt qua cung đường đất ngoằn ngoèo, mấp mô mới tới được xóm Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí (Quảng Ninh).

Theo người dân địa phương, trước đây, xóm Khe Giang nhỏ nằm sâu trong rừng núi nên cuộc sống của nhân dân rất yên bình. Nhưng từ khi TP.Uông Bí xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và bãi chôn lấp rác thải ngay sát khu dân cư, cuộc sống của người dân đảo lộn hoàn toàn.

Môi trường - Quảng Ninh: Dân Khe Giang “mất ăn, mất ngủ” vì bãi rác gây ô nhiễm

Lối vào bãi chôn lấp rác thải được rào chắn.

Ông Bùi Văn Phồn (62 tuổi, ở xóm Khe Giang) bức xúc: “Không hiểu các ông lãnh đạo nghĩ gì mà xây dựng bãi rác chỉ cách khu dân cư chưa đầy 500m. Từ khi bãi rác, nhà máy xử lý rác thải xuất hiện, chưa ngày nào chúng tôi được “ăn ngon, ngủ yên” bởi mùi hôi, thối, mùi khói khét lẹt luôn thường trực bủa vây dân làng. Những hôm mù trời, yên gió, khói bụi từ bãi rác bốc ra vây kín khu vực khiến người dân không thể chịu nổi, đặc biệt là những người già, trẻ em”.

Để chứng minh lời nói của mình, người dân dẫn chúng tôi tới khu vực bãi rác để tận mục sở thị. Qua quan sát, bãi chôn lấp rác thải của TP.Uông Bí được xây dựng trên một quả đồi rộng hàng nghìn mét vuông. Bên ngoài lối vào được rào chắn để ngăn trâu, bò của người dân chạy vào. Bên trong các hố chứa rác đã đầy, chất thành đống khiến rác đổ tràn ra mặt đất. Cùng với đó, nước rỉ đen kịt chảy ra xung quanh bốc mùi hôi thối khiến chúng tôi không thể chịu được.

Môi trường - Quảng Ninh: Dân Khe Giang “mất ăn, mất ngủ” vì bãi rác gây ô nhiễm (Hình 2).

Mưa xuống, nước rỉ đen kịt, ruồi muỗi bám đầy tràn xuống suối.

Theo người dân, những hôm trời mưa to, nước rỉ từ bãi chôn lấp tràn cả xuống con suối bên cạnh. Nhiều lần người dân phát hiện công nhân đặt máy bơm hút nước từ bãi chôn lấp rác bơm thẳng xuống suối khiến nước suối đổi màu, bốc mùi khó chịu.

Phía bên kia con suối là nhà máy xử lý chất thải rắn của TP.Uông Bí. Người dân cho biết, nhà máy ngày nào cũng đốt rác. Khói, bụi từ nhà máy bay ra khiến người dân “ngộp thở”. Thời điểm nhà máy đốt rác gây ảnh hưởng nhất là vào cuối chiều và đêm.

Điều đáng nói là, bãi chôn lấp rác thải và nhà máy xử lý rác đặt tại vị trí cách khu dân cư chưa đầy 500m. Trong khi đó, theo quy định, vị trí xây dựng bãi chôn lấp rác, nhà máy xử lý rác thải cách khu dân cư tối thiểu là 1.000m.

Môi trường - Quảng Ninh: Dân Khe Giang “mất ăn, mất ngủ” vì bãi rác gây ô nhiễm (Hình 3).

Khói bụi từ nhà máy xử lý chất thải rắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Nhà chị Lê Thị Vân (SN 1974) ở cách bãi rác gần 300m. Chị Vân cho biết, thời gian gần đây ruồi, muỗi ở đâu xuất hiện nhiều vô kể. Ruồi, muỗi bay vào mọi ngóc ngách trong nhà, khiến mọi người vừa đi tắm, nấu ăn, ăn cơm… vừa phải xua đuổi muỗi. Thậm chí, gia đình chị phải đốt hương muỗi mới “yên ổn” để ăn cơm tối.

Chị Bùi Thị Hương (34 tuổi) bức xúc nói: “Từ khi nhà máy xử lý rác và bãi chôn lấp rác thải đi vào hoạt động, gia đình nào có cháu nhỏ mới sinh không dám cho về nhà vì sợ ô nhiễm. Nhiều gia đình phải gửi con cho họ hàng vì sợ con hít phải khói bụi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”.   

Quá bức xúc vì cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ô nhiễm từ bãi chôn lấp rác và nhà máy xử lý rác của TP.Uông Bí gây ra, người dân xóm Khe Giang đã nhiều lần lập chốt chặn xe chở rác vào khu vực.

Môi trường - Quảng Ninh: Dân Khe Giang “mất ăn, mất ngủ” vì bãi rác gây ô nhiễm (Hình 4).

Người dân lập chốt ngăn xe chở rác vào bãi rác.

Trao đổi với PV về việc này, ông Trần Phi Long - Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công cho biết, xã đã nhiều lần nhận được đơn thư kiến nghị của người dân xóm Khe Giang. Dưới sự chỉ đạo UBND TP.Uông Bí, xã đã tích cực khắc phục những vấn đề từ dự án xử lý rác thải này gây ra. Mấy năm gần đây tình hình môi trường đã được cải thiện tốt hơn trước rất nhiều.

Theo lời vị Chủ tịch xã thì môi trường tại xóm Khe Giang đã tốt hơn trước, nhưng không hiểu sao hàng chục hộ dân sống tại xóm Khe Giang vẫn bức xúc, liên tục làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng thời gian qua.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lã Tiến

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Dân Khe Giang “mất ăn, mất ngủ” vì bãi rác gây ô nhiễm tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục