Sao chép iPhone là điều tốt nhất Samsung đã từng làm?

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

17:15 25/10/2017

Các thẩm phán trong vụ Apple kiện Samsung vi phạm bản quyền sáng chế iPhone vừa quyết định sẽ xem xét lại mức bồi thường đã đưa ra trước đó có thật công bằng chưa.

Công nghệ - Sao chép iPhone là điều tốt nhất Samsung đã từng làm?

 

Sau nửa thập kỷ trôi qua, nhiều người dường như đã chán nản theo dõi cuộc chiến giữa Samsung và Apple có liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền và sao chép ý tưởng sản xuất điện thoại. Đặc biệt, sau khi tòa án Hoa Kỳ ra phán quyết hãng công nghệ Hàn Quốc phải bồi thường cho Táo Khuyết 1 tỷ USD vì "cố tình đánh cắp và sao chép iPhone". Vụ kiện kéo dài từ 2012 đến nay vẫn chưa có kết thúc.

Sau nhiều kháng cáo, Samsung đã thương lượng hạ được mức bồi thường xuống chỉ còn 400 triệu USD (chỉ bằng 1/6 so với khoản yêu cầu bồi thường mà Apple đưa ra năm 2012 là 2,5 tỷ USD). Và mới đây, dường như tương quan cuộc chiến giữa hai hãng công nghệ lại đang thay đổi khi các thẩm phán đang xem xét lại kết quả phân xử và số tiền bồi thường đã thực sự công bằng với Samsung hay chưa.

Theo BGR, việc sao chép iPhone là điều tốt nhất mà Samsung đã từng làm trong quá khứ.

Chuyên gia Chris Smith của BGR cho biết: “Tôi vẫn tin tưởng rằng chiến lược của Samsung vào thời điểm đó là sao chép iPhone. Bằng chứng cụ thể ở việc rò rỉ tài liệu gồm 132 trang thể hiện việc lãnh đạo của Samsung chỉ thị cho nhân viên của họ cố gắng làm điện thoại Android sao cho giống với iPhone nhất.

Tuy nhiên, Samsung không phải là kẻ chỉ sao chép đơn thuần, họ có những bước tiến được tính toán kỹ lưỡng. Chắc chắn, điện thoại Galaxy S được họ tung ra vào thời điểm Apple bắt đầu khiếu kiện sẽ không phải là một bản sao iPhone thực sự.

Vì vậy, việc Samsung tìm cách sao chép iPhone- được xem như một canh bạc khổng lồ của hãng công nghệ này và họ đã thành công" Chris Smith cho biết.

Samsung nhanh chóng nhận ra rằng họ có thể tạo ra các thiết bị giống hệt iPhone nhưng đồng thời cũng suy nghĩ về việc làm thế nào để điện thoại Galaxy của họ không phải là một chiếc iPhone được nhân bản vô tính.

Nếu như Apple phải mất nhiều năm để có thể làm ra một chiếc iPhone thì với việc sao chép ý tưởng, Samsung lại chỉ mất vài tháng. Điều đó đồng nghĩa với chi phí, thời gian được rút ngắn rất nhiều.

Từ những lập luận kể trên, các chuyên gia cho rằng, với những gì đã nhận được từ việc sao chép này, thì dù có bị phán quyết phạt tới vài lần 1 tỷ USD thì vẫn chưa thấm vào đâu với Samsung.

Một điều thú vị trong mối quan hệ giữa hai gã khổng lồ về công nghệ này là mặc dù vẫn trong quá trình khiếu kiện với nhau, họ vẫn có những mối quan hệ hợp tác. Cụ thể, Samsung là đối tác quan trọng cung cấp linh kiện giúp Apple sản xuất các sản phẩm mới của mình. Vì vậy, việc Samsung có lỡ "mượn tạm" ý tưởng của mình hay không, Apple cũng vẫn phải dự tính trước. Bằng chứng được thể hiện ở việc hãng công nghệ Mỹ đang bắt tay với LG trong việc phát triển một màn hình dẻo vốn đang là ưu thế của Samsung cho chiếc iPhone có thể gập lại trong tương lai.

Cùng với thời gian, các sản phẩm Galaxy mới nhất của Samsung đã không còn mang dáng dấp của iPhone. Cụ thể, có thể so sánh giữa iPhone X và Samsung Galaxy Note 8 có thể thấy chúng thực sự không có nhiều điểm tương đồng.

Có lẽ, cuộc chiến hao tài tốn của giữa hai bên đã đến lúc giải quyết dứt điểm vì dù kết quả thế nào cũng không còn quá nặng nề với họ nữa.

“Các luật sư của Samsung xứng đáng với phần thưởng là những chiếc du thuyền mới. Tuy nhiên, phần thưởng thực sự phải kể đến công sức của các nhà quản lý Samsung, người quyết định sao chép iPhone vào thời điểm cần thiết”.

Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Sao chép iPhone là điều tốt nhất Samsung đã từng làm? tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục