Sau cắt kênh, VTV lại đòi phải có giá sàn dịch vụ truyền hình

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

17:37 14/04/2018

Phó tổng giám đốc VTV, ông Nguyễn Thành Lương vừa đề nghị nhà nước quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền. Lý do ông đưa ra là đang có hiện tượng bù chéo, bán phá giá dịch vụ truyền hình trong thị trường này.

Đề nghị này được ông Nguyễn Thành Lương đưa ra trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng bộ TT&TT với đoàn lãnh đạo cao cấp của VTV vào sáng ngày 13/4 vừa qua. Ông Lương đã nêu ra tình trạng các nhà mạng viễn thông khi tham gia vào thị trường truyền hình trả tiền đã bù chéo giá giữa hai loại dịch vụ viễn thông và truyền hình.

Điều này dẫn đến thị trường truyền hình trả tiền xảy ra tình trạng kinh doanh không công bằng. Bên cạnh đó giá dịch vụ truyền hình tại Việt Nam đang rất rẻ so với các nước khác. Vì vậy, VTV kiến nghị nhà nước ban hành phương án giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền.

Ông Lương nói:  "Nhà nước nên có hướng dẫn về mức giá sàn các doanh nghiệp tuân thủ, hạn chế được việc bù chéo, cạnh tranh lành mạnh, làm tổng doanh thu của các doanh nghiệp truyền hình tăng lên. Tuy nhiên, đây thực sự là một bài toán khó vì các doanh nghiệp truyền hình hoạt động theo cơ chế thị trường, dịch vụ thuận mua vừa bán”.

Không chỉ VTV mà một số nhà mạng viễn thông cũng đề nghị bộ TT&TT có biện pháp quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền. Chẳng hạn Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC đã liên tục kiến nghị bộ TT&TT cần xây dựng chính sách chống bán phá giá dịch vụ truyền hình trả tiền.

Sau cắt kênh, VTV lại đòi phải có giá sàn dịch vụ truyền hình

Giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền được VTV đề nghị nhà nước quản lý.

Tổng giám đốc VNPT, ông Phạm Đức Long cũng đồng quan điểm này vì theo ông, các doanh nghiệp đua nhau bán dịch vụ truyền hình trả tiền với giá thấp, dẫn đến nguy cơ phá giá cao, vì thế chính sách quản lý giá cần sớm được đưa ra. SCTV, VTVcab cũng từng lên tiếng về vấn đề này với mong muốn khi chính sách quản lý giá ra đời thì hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh sẽ được hạn chế nhiều hơn.

Truyền hình trả tiền không phải là dịch vụ thiết yếu theo Luật Giá hiện hành nên không nằm trong danh mục dịch vụ nhà nước quản lý giá. Do đó, muốn thực hiện được kiến nghị của các công ty/ tổ chức trên thì cần sửa đổi Luật Giá, khi đó bộ TT&TT mới quản lý giá được.

Một ý kiến khác được đưa ra là có thể quản lý giá dịch vụ truyền hình trả tiền theo Luật Viễn thông dựa trên quy định đơn vị nào chiếm thị phần chi phối thị trường, có số lượng thuê bao lớn sẽ bị quản lý giá của nhà nước.

Bạn đang đọc bài viết Sau cắt kênh, VTV lại đòi phải có giá sàn dịch vụ truyền hình tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục