Sợ chính sách của Trump, người tị nạn khiến biên giới Canada quá tải

17:16 25/02/2017

Biên giới Canada đang chịu sức ép gia tăng khi ngày càng nhiều người tị nạn chạy từ Mỹ sang nước này.

Theo Reuters, số người tị nạn chạy sang Canada qua những khu vực biên giới xa xôi và không có chốt bảo vệ giữa nước này với Mỹ đã gia tăng trong mấy tuần gần đây. Giới chức Canada lo ngại về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày một mạnh tay với người nhập cư trái phép sẽ khiến biên giới Canada “quá tải”.

Tiêu điểm - Sợ chính sách của Trump, người tị nạn khiến biên giới Canada quá tải

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc gặp ở Nhà Trắng hôm 13/2 (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm về hợp tác biên giới để giải quyết vấn đề này.

Tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác Mỹ - Canada trong vấn đề biên giới. Mỹ cũng sẽ sớm thực thi các chính sách của chính quyền Trump nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố do người nước ngoài và các đối tượng cực đoan gây ra.

Cũng theo Reuters, tuần qua truyền thông cũng ghi nhận, một bức ảnh về cảnh sát Canada mỉm cười thân mật chào đón những người di cư mới đến đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Brian Pallister, tỉnh trưởng vùng Manitoba (Canada) kêu gọi chính phủ cần tăng thêm nguồn lực để giải quyết dòng người tị nạn gia tăng. "Nhiều người tị nạn từ Burundi, Eritrea, Syria, Ghana và Sudan… đang đối mặt với nguy hiểm vì thời tiết giá lạnh trong hành trình vượt biên này. Canada sẽ mở rộng vòng tay và trái tim chào đón họ", ông Pallister nói.

Theo thống kê của bộ An ninh Công cộng Canada, chỉ tính từ đầu năm 2017 đến ngày 13/2, đã có khoảng 3.800 người xin tị nạn ở Canada, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Kỷ lục nhất, Canada đã tiếp nhận 36.867 người xin tị nạn ở nước này vào năm 2008. Dự kiến, qua mùa đông giá lạnh số người xin tị nạn sẽ tiếp tục tăng lên.

Song một số quan chức Canada kêu gọi chính phủ nước này sớm tìm ra giải pháp cho vấn đề người tị nạn vượt biên giới trái phép vào Canada.

“Tại sao Canada lại phải tiếp nhận quá nhiều người tị nạn như vậy. Chính sách của Thủ tướng Trudeau đang đặt an ninh quốc gia vào thế rủi ro khi mở cửa đón người tị nạn”, một quan chức giấu tên bức xúc nói.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân Canada cũng có quan điểm trái chiều khi nước này tiếp nhận quá nhiều người tị nạn. Ngay cả các nghị sĩ theo phái tự do của Canada cũng bắt đầu lắng nghe lo ngại của cử tri về dòng người tị nạn tăng mạnh, chủ yếu là từ châu Phi, Trung Đông, và châu Á.

Về phần Mỹ, quan chức nước này cho biết Tổng thống Trump sẽ sớm ban hành một sắc lệnh hạn chế nhập cảnh tạm mới để thay thế cho sắc lệnh đã bị tòa án đình chỉ. Phía Nhà Trắng cũng tiết lộ gì về những hỗ trợ cho Canada trong việc giải quyết tình trạng người tị nạn vượt biên trái phép.

 

Xem thêm >>> Lần đầu 'chạm trán' của 2 nhà lãnh đạo Donald Trump - Tập Cận Bình 

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Sợ chính sách của Trump, người tị nạn khiến biên giới Canada quá tải tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục