Sputnik: một số quốc gia cố tình xuyên tạc quan điểm của Nga về BĐ

06:07 01/07/2016

Tờ Sputnik của Nga ngày 30/6 đưa tin cho rằng, các phương tiện truyền thông của một số quốc gia cố tình xuyên tạc quan điểm của Nga về vấn đề Biển Đông trước thềm phán quyết của PCA.

Tờ Sputnik của Nga ngày 30/6 đăng tải bài viết với tựa đề "Sự thật về lập trường của Nga trong vấn đề Biển Đông", trong đó cho rằng các phương tiện truyền thông của một số quốc gia cố tình xuyên tạc quan điểm của Nga về vấn đề Biển Đông trước thềm Tòa án Trọng tài quốc tế ở Hague ra phán quyết vụ kiện chống lại Trung Quốc của Philippines vào ngày 12 tháng 7.

Hãng tin Sputnik (Đài Tiếng nói nước Nga) đã "yêu cầu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov giải thích rõ hơn về quan điểm của Nga" trong vấn đề Biển Đông nóng bỏng hiện nay.

Thế giới - Sputnik: một số quốc gia cố tình xuyên tạc quan điểm của Nga về BĐ

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov.

Theo ông Vnukov, Nga hiện vẫn giữ lập trường "rõ ràng" về tranh chấp Biển Đông.

"Đây không phải là quan điểm nước đôi, và Nga đã nhiều lần nói rõ lập trường này ở tất cả các cấp, bao gồm cả cấp cao nhất. Nếu nói ngắn gọn thì Nga không phải một bên tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Nhưng đồng thời chúng tôi có những lợi ích ở vùng này, kể cả ở Việt Nam", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh tới lợi ích của Nga trong khu vực.

Giải pháp giải quyết tranh chấp mà Nga ủng hộ là: "chúng tôi muốn để tất cả các vấn đề trong khu vực được giải quyết bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, thông qua cuộc đàm phán giữa các nước có tranh chấp.

Chúng tôi cũng dứt khoát chống lại sự leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông, chống lại việc gia tăng quân sự hóa trong khu vực. Chúng tôi cho rằng, lối thoát tốt nhất và duy nhất ra khỏi tình trạng này là việc tổ chức cuộc đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế. Cụ thể, Công ước năm 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển và các tài liệu đã được thảo ra giữa các nước ASEAN và Trung Quốc".

"Trên cơ sở các tài liệu này nên tìm kiếm những giải pháp mà các bên đều có thể

Bạn đang đọc bài viết Sputnik: một số quốc gia cố tình xuyên tạc quan điểm của Nga về BĐ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục