Stephen Hawking lại cảnh báo AI có thể tiêu diệt nền văn minh nhân loại

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

14:08 09/11/2017

Nhà vật lý cao cấp Stephen Hawking đã đưa ra nhận xét kể trên trong cuộc hội thảo công nghệ Web Summit ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

Theo đó, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là "sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta" trừ khi xã hội tìm ra cách kiểm soát sự phát triển của nó. Ông nói, "trên lý thuyết, máy tính có thể bắt chước trí thông minh của con người, và vượt quá nó."

Hawking thừa nhận những tiềm năng mà AI có thể giúp con người giải quyết những vấn đề về thiên tai hoặc xóa bỏ đói nghèo và bệnh tật trong xã hội.

Ông thừa nhận, với AI, chúng ta đang có một tương lai không rõ ràng.

"Thành công trong việc tạo ra AI có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta. Hoặc là sự kiện tồi tệ nhất. Chúng ta không thể biết trước. Vì vậy chúng ta không thể biết AI sẽ trợ giúp chúng ta hay sẽ bị phá hủy bởi nó.

Công nghệ - Stephen Hawking lại cảnh báo AI có thể tiêu diệt nền văn minh nhân loại

Nhà vật lý Stephen Hawking.

"Trừ khi chúng ta học cách chuẩn bị và tránh những nguy cơ tiềm ẩn, AI có thể là sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta. Nó mang lại những mối nguy hiểm tiềm ẩn như các loại vũ khí tự động, các phương thức mà thiểu số có thể thống trị đa số hoặc có thể gây ra sự gián đoạn lớn đối với nền kinh tế".

Hawking đã giải thích rằng để tránh thực tế tiềm ẩn này, những người sáng tạo AI cần phải "sử dụng các phương pháp hay nhất và quản lý hiệu quả."

Các nhà khoa học nhấn mạnh một số vấn đề liên quan đến công việc lập pháp được thực hiện ở châu Âu, đặc biệt là các đề xuất đưa ra hồi đầu năm nay để thiết lập các quy tắc mới về AI và robot. Các thành viên của liên minh Châu Âu cho biết các quy tắc đưa ra là cần thiết. Điều này đã mang lại hy vọng cho Hawking.

"Tôi là một người lạc quan và tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra AI cho thế giới tốt đẹp và có thể làm việc hài hòa với nó. Chúng ta chỉ cần nhận thức được sự nguy hiểm, xác định chúng, sử dụng cách thực hành và quản lý tốt nhất, đồng thời đề phòng những hậu quả có thể dẫn đến", Hawking nói.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà vật lý Anh cảnh báo về nguy cơ của AI. Ngoài Hawking, CEO của Tesla và Space, Elon Musk gần đây cũng đã lên tiếng về việc AI có thể gây ra một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Một số người khác thì lại đề xuất cách giải quyết với AI như Bill Gates chẳng hạn. Người sáng lập Microsoft nói rằng, các robot sẽ phải đối mặt với thuế thu nhập.

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg cho biết ông là "thực sự lạc quan" về tương lai của AI. Ông cho rằng, những kịch bản về ngày tận thế là không có cơ sở.

Trước đó, nhà vật lý học Stephen Hawking cũng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về những mối nguy cơ của AI và robot có thể ảnh hưởng đến văn minh nhân loại.

Dưới đây là một trong những cảnh báo của ông từ năm 2016.

Theo CNBC

 

Bạn đang đọc bài viết Stephen Hawking lại cảnh báo AI có thể tiêu diệt nền văn minh nhân loại tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục