Syria: Nỗi lo Iran hiện diện trong cuộc tấn công lớn vào miền Nam

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

11:38 02/06/2018

Dù chiến dịch lớn sắp tới của quân đội Syria vào miền Nam Syria chưa diễn ra, nhưng Israel đã phấp phỏm lo có sự hiện diện của các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn.

Theo Sputnik, trước chiến dịch lớn ở miền Nam Syria, lực lượng quân đội Syria và các lực lượng thân Chính phủ khác đã được tái triển khai tới tỉnh Daraa.

Trước thực tế này, Tel Aviv đã bày tỏ những quan ngại về khả năng tham gia của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn trong cuộc tấn công bởi lẽ tỉnh Daraa có khoảng cách khá gần với phần lãnh thổ mà Israel đang nắm giữ.

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên của quân đội Syria cho biết: “Các tay súng Hezbollah và các nhóm vũ trang nước ngoài được Iran hỗ trợ khác” sẽ không tham gia chiến dịch tới của quân đội Syria tại khu vực.

Syria: Nỗi lo Iran hiện diện trong cuộc tấn công lớn vào miền Nam

Israel lo ngại về khả năng tham gia của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn trong chiến dịch lớn ở miền Nam Syria.

Đây có vẻ như giống với các báo cáo trước đó về một hiệp định giữa Nga và Israel có liên quan tới vấn đề này. 

The Time of Israel đưa tin, Israel và Nga đã đạt được một thỏa thuận bí mật để cách ly lực lượng Iran khỏi khu vực biên giới ở miền Nam Syria trong bối cảnh Jerusalem và Moscow gửi các thông điệp khác nhau về mức độ “khoan dung” đối với sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria.

Theo thoả thuận bí mật này, Israel sẽ chấp nhận sự trở lại của binh sĩ Syria đến biên giới trên Cao nguyên Golan, để đổi lấy việc Nga đảm bảo không có lực lượng Iran hay Hezbollah trong khu vực, tin tức của đài truyền hình Hadashot cho hay.

Thỏa thuận bí mật này đã được báo cáo hoàn tất trong một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu tuần trước giữa Ngoại trưởng Israel Avigdor Liberman và đối tác Nga Sergei Shoigu.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu chỉ nên có quân đội Syria hiện diện trên biên giới Syria với Israel.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phản ứng lại tuyên bố của ông Lavrov rằng, Israel phản đối sự hiện diện của Iran trong bất kỳ nơi nào của Syria.

"Israel không quan tâm đến các thỏa thuận một phần, nhưng việc loại bỏ quân đội Iran ra khỏi Syria là điều cần thiết”, văn phòng của ông Benjamin Netanyahu cho hay.

Thỏa thuận bí mật này cũng bao gồm một điều khoản về quyền của Israel tiếp tục hành động chống lại các hoạt động quân sự của Iran tại Syria.

Trong những tháng gần đây, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) đã tiến hành một số cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng được cho là thuộc về các lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria. Damascus nhiều lần tố cáo các cuộc tấn công của Israel vào Syria là sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia Arab.

Sự hiện diện của Iran trong cuộc chiến Syria từ lâu đã là một cái gai trong mắt Israel. Tel Aviv cho rằng Tehran đang tìm cách tăng cường lực lượng tại đây và có thể sử dụng Syria làm một bàn đạp để phát động tấn công vào các mục tiêu trong Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng thề sẽ ngăn cản Iran duy trì hiện diện quân sự thường trực tại Syria; đồng thời cảnh báo IDF sẽ thực hiện thêm các cuộc không kích, nếu binh lính Iran không rút khỏi cộng hoà Arab.

Damascus cũng tuyên bố không có chuyện “hàng nghìn” quân nhân Iran đang hiện diện tại Syria. Ngược lại, theo Syria chỉ có một số giới hạn các cố vấn của lực lượng vệ binh cộng hoà đang có mặt trong quân đội Chính phủ Syria.

Xem thêm >> Quân đội Syria ra tối hậu thư, đè bẹp đoàn xe phiến quân nổi dậy

Tag: NgaSyria
Bạn đang đọc bài viết Syria: Nỗi lo Iran hiện diện trong cuộc tấn công lớn vào miền Nam tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục