Việc ăn uống lành mạnh là điều vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, làm thế nào để nấu ăn đúng cách, không biến món ăn thành “độc tố” gây hại là cả vấn đề.
Dưới đây là những thói quen chế biến đồ ăn sai lầm nhiều người mắc phải, có thể biến món ăn thành thứ gây nguy hại cho sức khỏe:
Chiên rán hoặc nướng thịt ở nhiệt độ cao
Khi chế biến thịt ở nhiệt độ cao, các hợp chất độc hại sẽ hình thành. Phần cơ thịt trong thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm được nấu bằng phương pháp chiên rán hoặc nướng trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra những hóa chất độc hại như Heterocyclic Amines (HCAs) và PAHs.
Theo kết quả các thí nghiệm khoa học do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ công bố, hai chất này (HCAs và PAHs) có thể gây đột biến, làm thay đổi cấu trúc ADN, tăng nguy cơ ung thư.
Chế biến thịt với đường cháy
Một độc tố khác gọi là AGEs, được hình thành khi protein trong thịt động vật kết hợp với đường bị cháy trong các món thịt chiên hoặc nướng.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology và Metabolism cho biết, khi ăn món thịt này, hóa chất AGEs trong đó có thể gây ra loạt bệnh gồm chứng viêm, bệnh tiểu đường, bệnh thận và bệnh Alzheimer.
Chất AGEs có thể giảm thiểu bằng cách chế biến thịt ở nhiệt độ thấp hơn, cho thêm nước, như món thịt hầm, món canh. Hãy hạn chế ăn món thịt nướng, thịt chiên để bảo vệ sức khỏe.
Rim thịt quá lâu
Thịt rim là món phổ biến của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, món ăn này không hề tốt ch