Tiến sỹ mỹ học ‘thót tim’ vì… du học Nhật Bản!

07:00 04/06/2015

‘Du học Nhật Bản đã từng vẽ ra viễn cảnh tốt đẹp đối với nhiều du học sinh Việt Nam, nhưng các công ty du học mọc lên ồ ạt đã gây ra nhiều hệ lụy khó lường…”.

Đó là chia sẻ đau đáu của Tiến sỹ mỹ học T.H - người vừa quyết định nhượng lại toàn bộ cổ phần và chức Chủ tịch HĐQT của một Doanh nghiệp tư vấn du học khi nói với PV báo Người Đưa Tin.

Ước muốn của một người thầy

Xuất phát từ ý nghĩ, học sinh du học Nhật Bản sẽ tạo được điều kiện tốt, vừa có thể được học kiến thức lại vừa làm kinh tế, nên Tiến sỹ T.H đã dày công dựng lên một công ty tư vấn du học.

“Tôi muốn đưa con em Việt Nam sang Nhật để học kiến thức, trí tuệ, kỹ thuật của họ, về làm giàu cho đất nước hoặc kiếm tiền làm kinh tế giúp gia đình thoát nghèo”, thầy T.H. chia sẻ.

Tiến sỹ T.H đau đớn vì hiện tượng các công tư tư vấn du học 'mọc lên như nấm' làm méo mó thị trường du học Nhật Bản.

Thầy H. cho biết, qua tìm hiểu, hiện nay, tại Việt Nam, theo số liệu thống kê, 174.000 cử nhân thất nghiệp và con số này sẽ còn tăng. Trong khi đó, mỗi gia đình đầu tư cho con cái học đại học 4 năm hết khoảng 150 triệu đồng, chưa kể gia sư kèm để học đại học. Tốt nghiệp ra trường có tới 55% số này thất nghiệp, lương ra trường rơi vào khoảng 3 đến 4 triệu/tháng, thậm chí chỉ 2,5 triệu, không đủ chi tiêu, huống gì tích lũy.

Nhưng khi sang Nhật, tổng số tiền đầu tư hết khoảng 230 triệu đồng, học sinh phải nộp trước 20 triệu để công ty làm hồ sơ sang Nhật. Học sinh được học miễn phí 4 - 5 tháng tiếng Nhật tại công ty; sau đó nộp nốt số tiền còn lại và làm visa bay sang Nhật.

Sang đến nơi, 2 năm đầu tiên học tiếng Nhật; một ngày trung bình học 3,5 tiếng vào buổi sáng, buổi chiều; tối học sinh tranh thủ làm thêm được 4 tiếng với thu nhập 200.000 đồng/h, tức là 1 ngày kiếm được gần 1 triệu đồng. Thứ 7, Chủ Nhật làm thêm cả ngày, thu nhập sẽ cao hơn. Nếu như vậy thì theo tính toán trước, những học sình này có thể kiếm được từ 20 đến 35 tr

Bạn đang đọc bài viết Tiến sỹ mỹ học ‘thót tim’ vì… du học Nhật Bản! tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục