Tiết lộ bất ngờ của Nga về mục tiêu không kích thực sự của Mỹ vào Syria

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:00 17/04/2018

Nga cho rằng vụ tấn công vào Syria hôm 14/4 bởi liên quan do Mỹ dẫn đầu không chỉ nhằm vào trung tâm nghiên cứu Barzeh và Jaramani, mà cả các căn cứ quân sự của Damascus.

Theo RT, trận không kích do Mỹ dẫn đầu vào Syria hôm 14/4, nhắm vào các mục tiêu là trung tâm nghiên cứu và cơ sở quân sự trong đó có căn cứ không quân, bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 16/4.

Tuy nhiên, theo bộ này, cuộc không kích không gây tổn hại nghiêm trọng vì đã được hệ thống phòng không của Syria bảo vệ.

"Mục tiêu thực sự của vụ tấn công do Mỹ, Anh, Pháp thực hiện hôm 14/4 không chỉ là trung tâm nghiên cứu Barzeh và Jaramani, mà cả các căn cứ quân sự Syria, trong đó có các căn cứ không quân", phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết tại cuộc họp báo hôm qua ở Moscow.

Các tên lửa của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các căn cứ không quân Duvali, Dumayr, Blai và Shayrat đã bị quân đội Syria đánh chặn, ông Konashenkov cho hay.

Căn cứ ở tỉnh Homs bị trúng 3 trong tổng số 13 tên lửa nhằm vào. 5 trong tổng số 9 tên lửa bị bắn hạ trước khi kịp đánh vào căn cứ không quân ở Mezzeh.

Trong khi đó, Mỹ và đồng minh, dùng 30 tên lửa để tấn công vào các cơ sở nghiên cứu Barzeh và Jaramani ít được bảo vệ hơn. Trong số này, quân đội Syria chỉ đánh chặn được 4 tên lửa.

Không quân Syria đã phải dùng tới 112 tên lửa đất đối không để đánh chặn hầu hết tên lửa của liên quân, được cho là 103 tên lửa.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất, và các hệ thống S-125, S-200, do Liên Xô sản xuất đã giúp Syria đánh chặn tổng cộng 71 tên lửa.

Đây là lần đầu tiên Nga tiết lộ cụ thể về các mục tiêu của Syria bị không kích trong cuộc tấn công của liên quân sáng 14/4 cũng như chi tiết cách đối phó của Không quân Syria.

Chia sẻ vào hôm 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tất cả các tên lửa của liên quân do Mỹ dẫn đầu bắn vào Syria đều đạt mục tiêu. Ông Trump ca ngợi cuộc tấn công đó “thành công tốt đẹp”.   

Xem thêm >>  Tiết lộ gây sốc về việc TT Trump định tấn công căn cứ Nga ở Syria của báo Mỹ

 

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ bất ngờ của Nga về mục tiêu không kích thực sự của Mỹ vào Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục