'Tôi gặp nhiều người xứng đáng được trả mức lương cao hơn 2.000 USD'

20:36 02/12/2016

Anh Lê Công Thành – Giám đốc Công ty Infora Technology cho rằng, mức lương khởi nghiệp 2.000 USD/ tháng tại Việt Nam không phải là quá xa vời đối với các bạn trẻ.

Vừa qua, sinh viên Phạm Thị Thanh - Học viện Kĩ thuật Mật mã hỏi trong một buổi tọa đàm có đại diện của các doanh nghiệp rằng: "Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?".
  
Câu hỏi của nữ sinh viên này khiến cả phía doanh nghiệp và rất nhiều sinh viên có mặt tại buổi tọa đàm hết sức quan tâm và bất ngờ. Dư luận xã hội sau đó cũng rất xôn xao về vấn đề này.
 
Báo Người Đưa Tin đã nhận được chia sẻ của anh Lê Công Thành, Trưởng nhóm đạt Giải Nhất CNTT hệ thống Triển vọng với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC – Cuộc thi Nhân tài đất Việt năm 2016 về vấn đề này.
Giáo dục - 'Tôi gặp nhiều người xứng đáng được trả mức lương cao hơn 2.000 USD'

Anh Lê Công Thành (trái) tại Lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2016. Ảnh Dân trí.

 
Báo Người Đưa Tin xin gửi đến quý độc giả:
 
Thứ nhất, trong thời đại kinh tế tri thức thì phần nhiều mức lương của một người lao động tri thức sẽ biểu diễn khả năng, trình độ lao động của người đó. Nghĩa là có thể nghĩ câu hỏi của bạn sinh viên dưới dạng: Học thế nào để đủ giỏi ở mức ra trường đã có người chấp nhận trả lương cho mình ở mức lương rất cao (hơn mức 1 người trung bình kiếm được trong 1 năm).
 
Thứ hai, trước khi trả lời câu hỏi học thế nào thì cần xác định trước việc "học ở đâu"?
 
Nếu là một bạn sinh viên đang học tập ở các nước phát triển thì mức lương thực tập tốt nghiệp cũng có thể đạt và vượt hơn ngưỡng 2000 USD/tháng, nên câu trả lời này sẽ trở nên đơn giản, chỉ cần học tốt những thứ được dạy trên lớp và kiếm được công việc khi ra trường ở nước mình theo học là có thể đạt được. Vậy thì phải trau dồi ngoại ngữ, thi các chứng chỉ ngoại ngữ đạt điểm số cao, đánh bóng hồ sơ của bản thân, tìm các cơ hội tài chính khác nhau để có thể đi du học nước ngoài.
 
Nếu câu hỏi đấy giới hạn cho các bạn sinh viên đang học ở Việt Nam và xác định sẽ làm việc tại Việt Nam thì câu trả lời sẽ khó hơn. Lương khởi điểm 2000 USD/tháng là mức lương gấp khoảng 4-6 lần mức lương khởi điểm của các bạn sinh viên khá làm trong ngành CNTT ở Việt Nam. Nếu xét trên khối lượng công việc, doanh nghiệp thường chỉ chấp nhận trả mức lương đó cho người có thể làm việc hiệu quả gấp 4-6 lần người khác.
 
Nhưng nếu xét trên chất lượng công việc, thì doanh nghiệp có thể chấp nhận trả mức lương đó cho các bạn nắm được các công nghệ, kĩ thuật mới mà doanh nghiệp rất cần nhưng ít người có thể làm được, thậm chí dùng 6-10 người khác cũng không thể làm bằng nổi. Ví dụ như việc ứng dụng Học máy - Trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực An toàn thông tin (là ngành mà bạn sinh viên đặt câu hỏi đang theo học) là một hướng rất thú vị, nhiều tiềm năng đồng thời ở Việt Nam chưa tiếp cận được sâu.
 
Nếu đầu tư công sức học và thực hành để có được nhiều kinh nghiệm làm Học máy - Trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho An toàn thông tin thì theo mình việc đạt mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng ở Việt Nam là khả thi.
 
Thứ ba, là vấn đề môi trường làm việc. Nếu đầu tư công sức học và rèn luyện về các vấn đề khó, trở thành người nhuần nhuyễn lĩnh vực đó nhưng làm việc không đúng môi trường cần kiến thức của mình thì cũng khó đạt được mức lương trên. Ở Việt Nam cũng không có nhiều công ty có đủ khả năng tài chính để trả mức lương khởi điểm cao như vậy, trừ một số doanh nghiệp lớn như Viettel, FPT, VNG hay các doanh nghiệp chuyên phục vụ khách hàng nước ngoài.
 
Tất nhiên cũng cần chứng minh, thể hiện được năng lực của bản thân trước khi đi xin việc (bằng cách đạt được thành tựu trong học tập, trong các cuộc thi, bằng sản phẩm, công cụ thật trên thị trường vv...), và cũng thường thì những người được đánh giá cao như vậy sẽ không phải đi xin việc. Ngược lại mọi công ty sẽ săn đón họ.
 
Thứ tư, là về vấn đề ước lượng. Nếu nhìn dưới con mắt tích cực thì 2.000 USD chỉ là một con số mang tính ước lệ - tượng trưng, đại diện cho một mức lương rất cao. Nghĩa là khả năng, trình độ, lượng tri thức cũng rất cao. Điều đó thể hiện tham vọng vươn lên, chiếm lĩnh tri thức và sự tự tin của cá nhân bạn sinh viên đặt câu hỏi cũng như thế hệ sinh viên Việt Nam hiện tại.
 
Nó có thể là một đích đến, nhưng cũng có thể là một ước mơ. Và nếu nó là một ước mơ thì chúng ta nên khuyến khích các bạn ấy tiếp tục mơ, tiếp tục có những hoài bão, ước vọng xa hơn nữa và tiếp tục học tập, rèn luyện để đạt được các ước vọng ấy.
 
Trên phương diện của một người đã có một chút kinh nghiệm kinh doanh ở Việt Nam thì tôi đánh giá mức lương khởi điểm 2.000 USD không phải là quá xa vời với sinh viên Việt Nam. Tôi từng được gặp nhiều bạn trẻ còn xứng đáng mức lương cao hơn vậy".
 
Công Luân (Ghi)
 
 
Bạn đang đọc bài viết 'Tôi gặp nhiều người xứng đáng được trả mức lương cao hơn 2.000 USD' tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục