Tổng thống Pháp Macron: Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran giống “mở hộp Pandora”

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

17:23 05/05/2018

Hạn chót 12/5 đang tới gần, đây là thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump phải quyết định có hay không việc rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo này.

Trong một bài phỏng vấn trên tạp chí Der Spiegel của Đức mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định rằng khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 sẽ kéo theo những kịch bản tiêu cực và khó lường nhất.

Tổng thống Pháp Macron: Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran giống “mở hộp Pandora”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đang mở hộp Pandora*, hay nói cách khác là đang đối mặt với chiến tranh. Tôi không nghĩ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump lại muốn chiến tranh nổ ra”, ông Macron nói.

Trong chuyến thăm Washington hồi tháng trước, Tổng thống Macron đã thuyết phục ông Donald Trump tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Mặc dù ông Trump đã đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận này, song ông vẫn nói rằng Washington có thể sẽ đàm phán về những điều khoản phụ nhằm giải quyết các quan ngại của Mỹ về thỏa thuận này.

Ông Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran và cảnh báo rằng nó không có tác dụng trong việc ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong một bài phỏng vấn độc quyền với hãng tin BBC hôm 3/5, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng nếu Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran thì đó sẽ là nguy cơ chiến tranh thực sự.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), là thỏa thuận giữa Cộng hòa Hồi giáo Iran với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015. Thỏa thuận này áp đặt những quy định chặt chẽ đối với chương trình hạt nhân của Iran, đổi lại nước này sẽ không phải chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề từ Mỹ và các quốc gia khác.

*Trong thần thoại Hy Lạp, nàng Pandora - người phụ nữ đầu tiên đến thế giới loài người, đã được Zeus đưa một chiếc hộp và dặn kĩ rằng không được mở ra. Nhưng với bản tính tò mò, Pandora đã mở chiếc hộp khiến những điều bất hạnh tràn ngập khắp thế gian: thiên tai, bệnh tật, chiến tranh…

Xem thêm: Ông Trump ấn định thời gian, địa điểm gặp ông Kim Jong-un

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Pháp Macron: Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran giống “mở hộp Pandora” tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục