Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dùng S-400 ngay lập tức, không đợi Mỹ "thương xót"

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

10:19 13/06/2018

Tổng thống Erdogan khẳng định S-400 không phải là thứ vũ khí cất trong kho và ông sẽ không trông đợi vào sự thương xót của Mỹ.

Tiêu điểm - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dùng S-400 ngay lập tức, không đợi Mỹ 'thương xót'

S-400 sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng sử dụng khi cần thiết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara sẽ sử dụng hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga ngay trong trường hợp cần thiết.

"Chúng tôi mua hệ thống S-400 không phải để giữ chúng trong kho. Vũ khí này sẽ được sử dụng một cách thích hợp nếu cần thiết. Với lại, chúng ta sẽ làm gì với hệ thống phòng thủ này nếu không sử dụng chúng. Lại dựa vào lòng thương xót của Mỹ chăng?", ông Erdogan nói trên sóng đài truyền hình TGRT.

Vào tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Ankara. Trong đó, sẽ có hai hệ thống S-400 sẽ được vận hành và phục vụ bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 4, Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết Moscow đã bắt đầu sản xuất các hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận này đã gây ra những bất đồng giữa Ankara và Washington, mà sau đó đã có những lời đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, khi Mỹ tin rằng vũ khí này không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO.

Vào giữa tháng 4, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á-Âu Wess Mitchell cho biết, việc Ankara mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc giao các máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trả lời bằng cách nói rằng, Ankara sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa chống lại Washington nếu nước này ngăn chặn việc cung cấp các chiến đấu cơ tàng hình.

Hiện tranh cãi giữa hai bên vẫn chưa đến hồi kết, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cảnh báo sẽ mua Su-57 của Nga như một giải pháp thay thế.

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dùng S-400 ngay lập tức, không đợi Mỹ "thương xót" tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục