Vì sao Triều Tiên cân nhắc gửi "vũ khí mạnh nhất" đến Mỹ đàm phán?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

10:23 08/03/2018

Không chỉ muốn cử bà Kim Yo-jong sang Mỹ đàm phán, ông Kim Jong-un có một thông điệp bí mật nhờ phái viên Hàn Quốc chuyển cho chính quyền Trump.

Tiêu điểm - Vì sao Triều Tiên cân nhắc gửi 'vũ khí mạnh nhất' đến Mỹ đàm phán?

Bà Kim Yo-jong trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc.

Theo một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đề nghị gửi em gái Kim Yo-jong sang Mỹ trong nỗ lực tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Đây có thể là một trong những thông điệp mà phái viên Chung Eui-yong sẽ trao đổi với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ HR McMaster ở Washington trong tuần này, một nguồn tin am hiểu vấn đề nói với South China Morning Post.

"Ông Kim Jong-un có một thông điệp, nhưng không được chuyển trực tiếp và công khai cho chính quyền Tổng thống Trump. Đó là điều có vẻ không bình thường và thậm chí là rất bất thường. Tôi không biết liệu Mỹ có tiết lộ thông điệp này cho công chúng hay không", nguồn tin giấu tên cho biết.

Ngoài ra, ông Chung được cho là sẽ nêu ra "những điều kiện từ phía Triều Tiên để bắt đầu cuộc đối thoại song phương với Mỹ”.

“Sau khi cử em gái của mình tới Hàn Quốc, ông Kim sẽ có ý định đưa em gái tới Washington DC. Cô ấy là "vũ khí mạnh mẽ nhất" của Triều Tiên bây giờ", nguồn tin nói thêm.

John Park, chuyên gia về Hàn Quốc tại Trường Chính phủ Kennedy thuộc đại học Harvard, đã làm sáng tỏ hơn về những thông điệp mà ông Chung đưa ra cho Washington.

Park nói trong một sự kiện của Hiệp hội Triều Tiên ở New York: "Có những điều bí mật trao đổi giữa ông Chung và ông Kim ở Bình Nhưỡng nhưng chỉ dành riêng cho Mỹ”.

"Điều này tạo ra nhiều dự đoán về những diễn biến sắp tới và chúng ta đang chờ đợi xem nó có đủ để Mỹ ngồi vào bàn đàm phán hay không".

Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đang có chuyến thăm Washington cùng với Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Suh Hoon, theo nhiều nguồn tin ngoại giao, ông Suh Hoon sẽ gặp Giám đốc CIA Mike Pompeo.

Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thể hiện thành công vai trò ngoại giao khi tham dự Thế vận hội mùa Đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc hồi tháng trước và mời Tổng thống Moon Jae-in đến thăm Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong là thành viên đầu tiên trong gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt chân sang thăm Hàn Quốc.

Sự hiện diện của người phụ nữ này ở Pyeongchang đã đặt nền móng cho chuyến thăm của hai phái đoàn chính phủ Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng sau khi Thế vận hội kết thúc.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Triều Tiên cân nhắc gửi "vũ khí mạnh nhất" đến Mỹ đàm phán? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục