Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa: Cảnh báo điều khủng khiếp

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

12:15 09/10/2017

Dựa trên một số dữ kiện gần đây, nhiều nhà phân tích dự đoán Bình Nhưỡng có thể phóng thêm một tên lửa vào ngày 10/10.

Reuters trích dẫn thông tin từ hãng thông tấn RIA của Nga, Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới bờ Tây nước Mỹ, theo tiết lộ của một nghị sĩ Nga vừa có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng.

Nghị sĩ Nga Anton Morozov, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga cùng hai nghị sĩ khác vừa có chuyến thăm Triều Tiên từ ngày 2-6/10.

Tiêu điểm - Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa: Cảnh báo điều khủng khiếp

Giới quan sát cảnh báo Triều Tiên có thể thử tên lửa vào ngày 10/10.

“Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho bài kiểm tra tên lửa tầm xa mới. Họ thậm chí đã cho chúng tôi thấy những tính toán chứng minh rằng tên lửa của họ có thể bắn tới bờ biển phía Tây nước Mỹ”, RIA dẫn lời ông Morozov.

Hãng tin RIA trích lời Đại sứ quán Nga tại Thủ đô Triều Tiên cho biết, đoàn của nghị sĩ Morozov vừa có cuộc họp “cấp cao” ở Bình Nhưỡng. “Theo cảm nhận của tôi, họ có ý định phóng thử một tên lửa tầm xa hơn trong thời gian tới”, ông Morozov nói thêm.

 Nghị sĩ Nga cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên lo lắng về viễn cảnh của vụ thử tên lửa mới và tìm kiếm những giải pháp phù hợp giữa lúc thị trường bất ổn.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Morozov hiện chưa được kiểm chứng, do ông này không nêu tên cụ thể các quan chức Triều Tiên đã đưa cho mình thông tin. Mô tả về cuộc họp với các quan chức Triều Tiên, Morozov cho biết, các quan chức Triều Tiên “cho thấy quyết tâm rất nghiêm túc với những tuyên bố cứng rắn”. Nghị sĩ Nga khuyến cáo tình hình hiện nay cần có sự can thiệp của tất cả các quốc gia trong khu vực, nhằm ngăn chặn hành động quân sự quy mô lớn có thể diễn ra.

Tại Washington, một quan chức Mỹ đã mô tả những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa sát ngày, hoặc có thể vào ngày 10/10 - ngày Kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Vị quan chức giấu tên không tiết lộ loại tên lửa có thể được Bình Nhưỡng thử nghiệm và cảnh báo, Triều Tiên trong quá khứ vẫn luôn hành động mà không báo trước điều gì.

Một nhà phân tích cấp cao của CIA phát biểu tại một hội nghị ở Washington trong tuần này cũng đồng tình với ý kiến của nghị sĩ Nga. “Có mục đích rõ ràng trong những gì nhà lãnh đạo Kim Jong - un  đang làm”, Yong Suk Lee, trợ lý Phó Giám đốc trung tâm Sứ mệnh Hàn Quốc của CIA nêu quan điểm.

Những dự đoán trên được một số nhà quan sát đánh giá là có cơ sở khi mới tuần trước, các quan chức Hàn Quốc đã kêu gọi tình trạng báo động cao sau khi họ tuyên bố nhìn thấy tên lửa của Triều Tiên đang di chuyển với mục đích không rõ. Reuters dẫn nguồn tin giấu tên từ Hàn Quốc cho biết, vũ khí từ các cơ sở nghiên cứu và phát triển tên lửa ở Sanum-dong gần đây đã được chuyển đi.  

Tiêu điểm - Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa: Cảnh báo điều khủng khiếp (Hình 2).

Một số tên lửa Triều Tiên đã được chuyển ra khỏi cơ sở lưu trữ.

Trong bài xã luận mới nhất được đăng tải trên hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên, các quan chức nước này tiếp tục chỉ trích lập trường của Mỹ khi cáo buộc Washington “mượn danh cuộc chiến chống khủng bố như một phương thức để lật đổ các Chính phủ thù địch, trong đó có một âm mưu khủng bố để phế truất nhà lãnh đạo Kim Jong - un vào đầu năm nay”.

Bài viết nhấn mạnh, hồi tháng Năm năm nay, một nhóm các phần tử khủng bố “ghê tởm” đã xâm nhập Triều Tiên theo lệnh của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ và dịch vụ tình báo Hàn Quốc với mục đích sử dụng chất độc hóa sinh nhằm ám sát nhà lãnh đạo tối cao của đất nước. Nhóm này sau đó đã bị bắt giữ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, Mỹ giống như một con “tắc kè hoa” luôn thay đổi “màu sắc” để thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền các nước. Washington sử dụng cái cớ chống khủng bố và không phổ biến vũ khí để biện minh cho cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Libya. Do đó, Bình Nhưỡng sẽ không xem xét từ bỏ chương trình hạt nhân của mình vì lời hứa Mỹ sẽ từ bỏ thái độ thù địch.       

Theo phân tích của trang North 38 thuộc viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên tại trường Nghiên cứu Quốc tế cao cấp Johns Hopkins, một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể gây ra hậu quả không thể tưởng tượng nổi, khi phá hủy các thành phố đông dân cư và giết chết hàng triệu người. CHDCND Triều Tiên được cho là có khoảng 200 bệ phóng tên lửa tầm trung và tầm gần, theo ABC News. Các chuyên gia cũng tin rằng nước này hiện có 60 đầu đạn hạt nhân.

Michael J. Zagurek Jr., một nhà tư vấn độc lập chuyên về các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, đưa ra một loạt kịch bản dựa trên giả định Triều Tiên có 25 đầu đạn hạt nhân với sức công phá khác nhau rơi vào khoảng 15 kiloton.

Theo báo cáo, số lượng thương vong gây ra bởi vụ nổ từ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên nếu nhắm vào Seoul và Tokyo có thể gây ra thương vong từ 400.000 đến 2 triệu người. Còn nếu là bom nhiệt hạch, con số sẽ dao động từ 1,3 đến 3,8 triệu.

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa: Cảnh báo điều khủng khiếp tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục