Chiến sự Syria

Tuyên bố bất ngờ của Israel liên quan đến Nga ở Syria

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

10:32 04/05/2018

Cùng sự kiện

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman khẳng định không muốn xung đột với Nga, nhưng sẽ có phản ứng đáp lại nếu hệ thống S-300 chống lại máy bay nước này.

Tuyên bố bất ngờ của Israel liên quan đến Nga ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman trong tuyên bố mới nhất đã khẳng định lại rằng Israel không muốn đối đầu với Nga ở Syria, sau những tranh cãi xung quanh việc Moscow chuyển giao hệ thống phòng S-300 cho chính quyền Damascus.

"Chúng tôi không tìm kiếm bất kỳ cuộc đối đầu nào với Nga", Israeli Public Radio trích lời ông Lieberman.

"Ngược lại, trong những năm gần đây, Israel có một cuộc đối thoại cởi mở và minh bạch với Nga, ngay cả khi quan điểm của chúng tôi phù hợp hay không phù hợp đối với họ", ông nói thêm.

 Tuy nhiên bên cạnh đó, ông Lieberman tiếp tục cảnh báo rằng Israel sẽ nhắm mục tiêu hệ thống phòng không S-300 do Nga cung cấp, tuy nhiên sẽ chỉ tấn công trong trường hợp Syria sử dụng chúng chống lại máy bay của Israel.

Theo Israeli Public Radio, Bộ trưởng Lieberman đưa ra lời nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn hôm 3/5 với tờ Kommersant của Nga.

“Israel không có ý định can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria. Tổng thống Bashar al-Assad sẽ chẳng cần phải chống lại chúng tôi”, bộ trưởng quốc phòng nổi danh với những tuyên bố cứng rắn nói thêm.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc nhở Nga rằng: "Israel có tính đến lợi ích của Nga và hy vọng Moscow cũng sẽ tính đến lợi ích an ninh của chúng tôi ở Trung Đông". Trong đó Israel tiếp tục nhấn mạnh về lằn ranh ngăn xung đột giữa IDF (Lực lượng Quốc phòng Israel) và các lực lượng quân đội Nga ở Syria.

Ngoài ra, ông Lieberman tiếp tục phản đối sự hiện diện của quân đội Iran tại Syria, nói rằng "các hoạt động của Iran sẽ tiếp tục bị ngăn chặn".

"Những gì chúng tôi không chịu đựng được là những nỗ lực của Iran nhằm biến Syria thành một cơ sở hoạt động chống lại Israel", ông khẳng định. "Bất kỳ nỗ lực nào như vậy sẽ bị ngăn chặn”.

Trong những tháng gần đây, Israel đã nhiều lần bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công ở Syria, trong đó có vụ tấn công căn cứ không quân quân sự T4 của Syria - mà nhiều thông tin cho rằng đã có quân nhân Iran thiệt mạng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có nhiều cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những tháng gần đây, nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ có thể xảy ra giữa quân đội Israel và Nga tại Syria.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên bố bất ngờ của Israel liên quan đến Nga ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục