Vẫn chưa thể chốt số phận gần 1.500 bộ máy đào tiền ảo

Dương Thanh Tùng duongthanhtungdspl@gmail.com

21:34 12/12/2017

Tính đến hết tháng 10/2017, chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (cục Hải quan TP.HCM) đang có gần 1.500 bộ máy xử lý dữ liệu di động giải mã bitcoin, litecoin làm thủ tục nhập khẩu.

Một cán bộ cục Hải quan TP.HCM cho biết: “Về tình trạng các đơn vị nhập khẩu máy xử lý dữ liệu nói trên, cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo và tổng cục Hải quan cũng có văn bản trao đổi với Ngân hàng Nhà nước nhưng đến nay chưa có câu trả lời”.

“Chúng tôi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên sớm có ý kiến về vấn đề này nhằm thống nhất quản lý. Bởi, việc nhập khẩu loại máy này có thể gây ra nhiều hệ lụy khó lường”, vị cán bộ Hải quan nói thêm.

Tiêu dùng & Dư luận - Vẫn chưa thể chốt số phận gần 1.500 bộ máy đào tiền ảo

Dù chưa được thông quan nhưng trên thực tế, tại Việt Nam có rất nhiều nơi "bày binh bố trận" đào tiền ảo.

Theo quy định hiện hành, các lô hàng là bộ máy xử lý dữ liệu di động giải mã tiền điện tử (hay còn gọi là tiền ảo) không thuộc diện cấm nhập khẩu nhưng cũng không nằm trong bất cứ danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu nào mà pháp luật Việt Nam đang điều chỉnh.

Tiêu dùng & Dư luận - Vẫn chưa thể chốt số phận gần 1.500 bộ máy đào tiền ảo (Hình 2).

Phiên giao dịch bitcoin đến thời điểm 21h ngày 12/12.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định, đồng tiền điện tử bitcoin và các đồng tiền tương tự không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo đều bị cấm.

Nếu vi phạm, cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt hành chính ở mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Thậm chí, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự sửa đổi, có hiệu lực từ 1/1/2018.

Bạn đang đọc bài viết Vẫn chưa thể chốt số phận gần 1.500 bộ máy đào tiền ảo tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục