Về thủ phủ vải thiều

Minh Minh minhminh.nguoiduatin@gmail.com

06:40 28/06/2018

Từ giữa tháng 5 đến hết tháng 6 dương lịch hàng năm, về huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), du khách sẽ vô cùng thích thú khi được lạc vào thủ phủ vải thiều, ngắm nhìn từng chùm quả chín đỏ đẹp mắt trên khắp cánh đồng và hai bên đường làng…

Về thủ phủ vải thiều - Hình 1

Hiếm có thứ quả nào vừa thơm ngon, bổ dưỡng, đẹp mắt và giá lại rẻ như quả vải thiều. Theo các chuyên gia, đây là loại trái cây bổ dưỡng, hàm lượng vitamin cao, có tác dụng chữa bệnh, rất hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, tốt cho trí não, điều hòa huyết áp, tạo làn da đẹp…

Về thủ phủ vải thiều - Hình 2

Giống vải được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay là vải thiều chính gốc trồng tại khu vực huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Ngày nay, vải thiều được nhân giống sang một số nơi khác trên cả nước như Lục Ngạn (Bắc Giang), Chí Linh (Hải Dương) và nhiều địa phương khác song vải thiều được trồng tại đất Thanh Hà vẫn được yêu thích hơn cả vì có hương vị thơm và ngọt đặc trưng.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 3

Theo những ghi chép để lại, cách đây gần 200 năm, cây vải thiều được cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự là Phúc Thành) sinh ngày 10 tháng 5 năm Mậu Thân (1848) mang về trồng ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn (Thanh Hà). Từ cây vải quý đó, cụ Cơm đã chiết cành nhân rộng ra vườn nhà và tặng, cho người thân trong làng, ngoài xã.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 4

Cây vải tổ đó hiện được cho là đang thuộc quyền sở hữu của cụ Hoàng Văn Thu, (cháu nội cụ Thành), sinh năm Canh Ngọ,1930 ở thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Quả của cây vải tổ và các cây vải cổ thụ thường ở trên những cành rất cao, nhưng quả được đánh giá là thơm ngon hơn những cây vải ngắn ngày.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 5

Những cây vải ngắn ngày có tán thấp chỉ cao quá đầu người, quả sai trĩu cành nhìn rất đẹp mắt.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 6

Nhiều cây chỉ thấp ngang lưng người

Về thủ phủ vải thiều - Hình 7

Nếu được lạc vào một khu vườn vải thiều những ngày cuối tháng 6 này, du khách sẽ không muốn rời đi...

Về thủ phủ vải thiều - Hình 8

... Và không thể rời mắt khỏi những chùm vải chín đỏ như thế này.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 9

Vải thiều Thanh Hà khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, vị ngọt đậm, cùi dày, hạt nhỏ và có hương thơm đặc trưng. Đây cũng chính là điểm khác biệt nổi bật của trái vải Thanh Hà với trái vải ở các vùng miền khác. Có lẽ do bí quyết canh tác truyền thống của người dân Thanh Hà đã làm nên chất lượng trái vải mà không một vùng nào có được.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 10

Cây vải có tán tròn giống như cây nhãn nên được trồng thành từng vòm cây giống như trồng nhãn

Về thủ phủ vải thiều - Hình 11

Vải thiều là thứ quả mọng nước nên thường được trồng cạnh các ao, mương để thuận lợi cho việc cấp nước

Về thủ phủ vải thiều - Hình 12

Được biết, hiện nay toàn huyện Thanh Hà có 3.865 ha vải, trong đó vùng xuất khẩu có diện tích trên 92 ha, diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 25 ha (do Viện Nghiên cứu rau quả xây dựng mô hình), khoảng 200 ha được chứng nhận VietGAP và hơn 3.000 ha sản xuất theo quy trình VietGAP. Theo tỉnh Hải Dương, vụ vải năm nay toàn tỉnh có 10.500 ha với tổng sản lượng dự kiến 55.000 đến 60.000 tấn quả. Năm 2017 Vải thiều Thanh Hà lần đầu được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý của cục Sở hữu trí tuệ.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 13

Vợ chồng anh chị Nghiệp - Hạnh (xã Thanh An, huyện Thanh Hà) trong những ngày cuối cùng thu hoạch vụ vải năm nay.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 14

Anh Nghiệp cho hay vườn vải gia đình anh năm nay ước tính thu hoạch khoảng 1 tấn vải. Năm nay được mùa nhưng giá bán chỉ bằng 1/3 năm ngoái do đó những ngày thu hoạch cuối cùng anh chị bớt lại để sấy khô bán dần dần được giá hơn bán vải tươi mà bị tư thương ép giá.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 15

Do cây vải tán thấp, anh chị Hạnh tự thu hoạch mà không cần phải thuê người

Về thủ phủ vải thiều - Hình 16

Vải thiều mới bứt xuống trông rất tươi ngon, được bán giá 10.000 đồng/kg tại vườn. Vải thiều Thanh Hà luôn có giá cao hơn vải Lục Ngạn, đến tay người tiêu dùng có thể dao động từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng, trong khi vải Lục Ngạn chỉ 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 17

Khách du lịch thích thú vì được trải nghiệm ăn vải tươi tại vườn.

Về thủ phủ vải thiều - Hình 18

Và mang về thêm những chùm vải sấy khô dành tặng người thân. Vải thiều sấy khô có thể ăn ngay hoặc ngâm rượu thành rượu vải cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng. Người Thanh Hà sấy vải khô theo phương pháp thủ công thế này. 5 kg vải tươi sẽ cho ra 1 kg vải sấy khô. Vải khô được bán với giá 60.000 đồng/kg

Thương hiệu Vải thiều Thanh Hà đã có tiếng cả trong và ngoài nước.

Theo trang web giới thiệu sản phẩm của tỉnh tại địa chỉ https://vaithieuthanhha.net.vn, vải thiều Thanh Hà từng nhiều lần lọt vào top sản phẩm uy tín, chất lượng do trung ương hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt nam bình chọn, top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng do hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn, từng được bình chọn ”Tinh hoa đặc sản 3 miền”...

Bạn đang đọc bài viết Về thủ phủ vải thiều tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục