Vì sao chủ DN phạm tội Khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh?

19:00 26/09/2017

Không được UBND tỉnh cho phép nạo vét, thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống, Nguyễn Trọng Phương đã nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh này.

TAND tỉnh Bắc Ninh vừa mở phiên xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, trú ở phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) về tội Khủng bố (khoản 3, Điều 230a, BLHS). Bị cáo Trần Anh Thuận (SN 1981, trú tại TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cũng bị đưa ra xem xét về tội Không tố giác tội phạm (khoản 1, Điều 314, BLHS).

Hồ sơ điều tra - Vì sao chủ DN phạm tội Khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh?

Các bị cáo tại tòa

Đây là loại tội phạm ít được đưa ra xét xử tại tòa án. Bị cáo Nguyễn Trọng Phương bị truy tố về tội này theo quy định tại khoản 3, Điều 230a, BLHS. “Phạm tội trong trường hợp đe doạ xâm phạm tính mạng hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”. Theo đó, mức án cao nhất mà Phương phải đối mặt có thể lên đến bảy năm tù.

Dấu hiệu pháp lý của tội Khủng bố như sau: Về mặt chủ quan, tội Khủng bố được thực hiện với lỗi cố ý; mục đích của người thực hiện hành vi phạm tội là nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng.

Theo Thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS thì: Tình trạng hoảng sợ trong công chúng là trạng thái tâm lý lo lắng của người dân về sự an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ.

Hồ sơ vụ án thể hiện, vào khoảng tháng 9/2015, công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc do vợ của Phương làm giám đốc xin UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép công ty được nạo vét, thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống nhưng không được.

Cay cú về việc này, khoảng 22h30, ngày 23/01/2017, Phương đã nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh với mục đích để các lãnh đạo sợ mà chấp nhận cho công ty của Phương được khai thác cát.

Cụ thể, đối tượng Phương nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh những nội dung như: “Ông vất vả việc bao che vây cánh của ông. Tôi vất vả ngược xuôi vì miếng cơm manh áo. Ông đừng động đến tôi nữa….”; “Ông thích kiểu gì tôi chiều ông kiểu đó”; “Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái”; “Ông biết vụ Yên Bái như nào rồi chứ gì”…

Tất cả những tin nhắn trên đều được dùng làm chứng cứ, cáo buộc Nguyễn Trọng Phương phạm tội Khủng bố.

Quá trình mở tòa, do vắng mặt của người làm chứng là anh Ngô Thành Sơn (SN 1980, Chủ tịch HĐQT công ty trục vớt luồng hạ lưu) nên HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Vì sao chủ DN phạm tội Khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh? tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục