Vì sao ông Trump đủ sức 'cứu' nhưng vẫn để Michael Flynn ra đi?

19:19 04/03/2017

Quyết định để cho Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn ra đi là điều không dễ dàng đối với Tổng thống Trump, tờ Politico dẫn lời những nhân vật thân cận với ông chủ Nhà Trắng tiết lộ.

Quyết định để cho Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn ra đi là điều không dễ dàng đối với Tổng thống Trump, tờ Politico dẫn lời những nhân vật thân cận với ông chủ Nhà Trắng tiết lộ. Giá trị của sự trung thành luôn lớn hơn bất kể mọi thứ, và Flynn từng là một trong những cố vấn trung thành nhất của Trump kể từ khi chiến dịch tranh cử diễn ra.

Tổng thống Trump nhìn thấy ở ông Flynn như một người đồng hành tốt có sự nhạy cảm về những thách thức an ninh quốc gia. "Tổng thống Trump thích cách ông ấy nói chuyện", một cố vấn nói. "Ông Trump cảm thấy Flynn hiểu được những gì ông ấy đang làm".

Tiêu điểm - Vì sao ông Trump đủ sức 'cứu' nhưng vẫn để Michael Flynn ra đi?

Michael Flynn là nhân vật trung thành với Tổng thống Trump.

 

Tuy nhiên Tổng thống Mỹ không thể bỏ qua một điều rằng những sợi dây liên kết giữa ông Flynn và Nga đang đi quá xa. Các trợ lý và cố vấn hàng đầu cũng không còn tin tưởng. Theo một số quan chức Nhà Trắng, ông Trump đồng ý để cố vấn thân cận ra đi vì lo ngại rằng sự nhanh nhạy của cộng đồng an ninh quốc gia sẽ gây sức ép và buộc tội ông Flynn vì điều này.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng cảm thấy không hài lòng khi phải nghe lời nói dối từ Michel Flynn bởi trước đó ông từng tin tưởng đến mức đứng ra bảo vệ ông trước cáo buộc của giới truyền thông. Ông Pence đã phàn nàn với Tổng thống Trump về cảm giác khó chịu của mình, một quan chức Nhà Trắng cho biết, mặc dù vậy ông vẫn nói rằng sẽ tôn trọng mọi quyết định từ tổng thống dù giữ ông Flynn ở lại hay chấp nhận để ra đi.

Trong lúc sự việc diễn ra, bản thân ông Trump cùng đội ngũ cố vấn Nhà Trắng vẫn chưa có những tuyên bố chính thức. Tuy nhiên Kellyanne Conway, người gần gũi với nhân vật số 2 - Steve Bannon trong một phút hấp tấp đã nói trên truyền hình rằng: "Tướng Flynn vẫn nhận được niềm tin tuyệt đối từ tổng thống".

Phát biểu này ngay lập tức khiến nội bộ đội ngũ của ông Trump sóng gió. Sean Spicer, thư ký báo chí Nhà Trắng đã bày tỏ sự không hài lòng về lời nói của Conway và đưa ra một tuyên bố mâu thuẫn khác. "Tổng thống đang đánh giá tình hình", Spicer cho biết.

Một nhân vật kề cận ông Trump cho biết tổng thống đã miễn cưỡng để ông Flynn ra đi vì không muốn "phải nã đạn vào những người trung thành”. Ngay trong đêm vụ việc xảy ra, ông chủ Nhà Trắng vẫn còn rất phân vân vì điều này. "Ông ấy thường bị nói rằng là kẻ cay nghiệt với cấp dưới nhưng ông ấy không hề như vậy", người này cho biết.

Quyết định từ chức của mà Cố vấn an ninh quốc gia Flynn đưa ra ngay sau khi ông cảm thấy một điều rõ ràng rằng mình đã đánh mất niềm tin từ tổng thống, theo Politico. Michael Flynn ngày càng bị cô lập từ bên trong vòng tròn quyền lực của Donald Trump, và đã bị thuyết phục rằng có rất ít người ủng hộ ông sau khi sự việc vỡ lở.

Ngày từ trước đó tướng Flynn đã là một nhân vật gây nhiều tranh cãi đối với cộng đồng an ninh quốc gia khi ông được bổ nhiệm trở thành người đứng đầu. Các phương tiện truyền thông cũng cho bản thân ông cũng không được lòng nhiều phụ tá của ông Trump – những người có tư tưởng trung hòa hơn với phe chính trị truyền thống, trong khi Flynn nổi tiếng là một người cứng rắn, bảo thủ.

Mặc dù đặc biệt gần gũi Bannon – người được mệnh danh là quyền lực số 2 - chiến lược gia trưởng có ảnh hưởng lớn đến các quyết sách của tổng thống - nhân vật này cũng nói rằng ông Flynn đã "làm đúng" khi từ chức.

Thư ký báo chí Sean Spicer cho biết Tổng thống đồng ý với yêu cầu từ chức của Flynn vì ông không muốn đánh mất niềm tin đối với Cố vấn an ninh quốc gia của mình, chứ không phải vì lo ngại hành động của Flynn là bất hợp pháp hay ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Trong khoảng thời gian cuối cùng trên cương vị Cố vấn an ninh quốc gia, ông Michael Flynn đã tháp tùng ông Trump đến Florida vào cuối tuần qua, cũng như tham gia tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và thông báo trước hai nhà lãnh đạo khi vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra.

Đọc thêm>>> Donald Trump - 'Nhà vô địch của hàng triệu người bị lãng quên'

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Vì sao ông Trump đủ sức 'cứu' nhưng vẫn để Michael Flynn ra đi? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục