Vì sao tử tù Hàn Đức Long được đình chỉ vụ án, trở về nhà?

10:01 21/12/2016

Để có được ngày hôm nay, người thân của ông Long, cùng các luật sư, nhà báo và bản thân ông Long đã phải mất rất nhiều thời gian “đấu tranh” đi tìm công lý…

Chiều muộn ngày 20/12, ông Hàn Đức Long, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang được trở về nhà trong sự bất ngờ của người thân, giới luật sư cũng như giới báo chí.

Ông Hàn Đức Long chính là người “nổi tiếng” khi 4 lần bị tuyên án tử bởi bị khép vào tội danh giết người, hiếp dâm trẻ em và hiếp dâm. Ông Long được đoàn tụ gia đình theo quyết định đình chỉ vụ án do Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Xuân Hùng ký.

Hồ sơ điều tra - Vì sao tử tù Hàn Đức Long được đình chỉ vụ án, trở về nhà?

 Ông Hàn Đức Long trong ngôi nhà của mình.

Như vậy, có thể thấy được sau 11 năm biệt giam, trải qua 4 phiên tòa đều bị tuyên án tử, ông Hàn Đức Long đã được trả tự do. Tuy nhiên, để có được ngày hôm nay, người thân của ông Long, cùng các luật sư, nhà báo và bản thân ông Long đã phải mất rất nhiều thời gian “đấu tranh” đi tìm công lý.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Quách Thành Lực, đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Đây là một tín hiệu cho thấy vụ án này đã có tiến triển rất tích cực trong vụ việc liên quan đến ông Hàn Đức Long”.

Theo hồ sơ vụ án, tối 26/6/2005, thi thể cháu Nguyễn Thị Y., được tìm thấy dưới một con mương nước thuộc cánh đồng thông Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Khám nghiệm cho thấy, trước khi tử vong, cháu Y. đã bị xâm hại tình dục. Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Tháng 10/2005, CQĐT nhận được đơn của hai mẹ con tố cáo cùng bị Hàn Đức Long hiếp dâm. CQĐT tiến hành bắt giam Hàn Đức Long, ông Long đã thú nhận là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu bé nêu trên.

Hồ sơ điều tra - Vì sao tử tù Hàn Đức Long được đình chỉ vụ án, trở về nhà? (Hình 2).

 Mương nước phát hiện xác cháu Y. và là khởi nguồn cho gần 4000 ngày biệt giam của ông Hàn Đức Long.

Trải qua hai phiên tòa sơ thẩm, hai phiên tòa phúc thẩm, Hàn Đức Long bị kết án tử hình. Tại các phiên tòa, ông Long kêu oan, không nhận tội và khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình.

Cụ thể năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Cuối năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long.

Tháng 4/2016, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang hoàn tất bản kết luận điều tra lại vụ án Hàn Đức Long và đề nghị truy tố hai tội "Giết người" và "Hiếp dâm trẻ em".

Tháng 5/2016, VKSND Bắc Giang ra quyết định trả hồ sơ cho Công an tỉnh Bắc Giang để yêu cầu điều tra bổ sung vụ án “tử tù” Hàn Đức Long.

Đáng chú ý, trong quá trình xử lý vụ án, có tới 2 lần Tòa án tối cao kháng nghị giám đốc thẩm. Bản kháng nghị giám đốc thẩm được ký ngày 9/5/2014 kháng nghị hủy án phúc thẩm và sơ thẩm do "vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến việc kết án Hàn Đức Long".

Hồ sơ điều tra - Vì sao tử tù Hàn Đức Long được đình chỉ vụ án, trở về nhà? (Hình 3).

 4 lần ra tòa, cả 4 lần ông Hàn Đức Long bị tuyên án tử.

Ngày 3/3/2009, TAND Tối cao kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm số 504 ngày 25.6.2007, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm huỷ bản án phúc thẩm nêu trên và bản án hình sự sơ thẩm trước đó; giao VKSND Tối cao để điều tra lại theo thủ tục chung.

Lý do được đưa ra là: "Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội ban đầu của bị cáo, chưa phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện các chứng cứ khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo; nhiều tài liệu do cơ quan điều tra thu thập còn mâu thuẫn với lời khai nhận tội; nhiều chứng cứ quan trọng chưa được điều tra, làm rõ".

Sau đó, quá trình điều tra xét xử lại thì Hàn Đức Long vẫn bị TAND tỉnh Bắc Giang và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên án tử hình.

Nguyễn Bắc

Bạn đang đọc bài viết Vì sao tử tù Hàn Đức Long được đình chỉ vụ án, trở về nhà? tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục