Vô vàn khó khăn để TPP đạt thỏa thuận chung

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

19:06 11/11/2017

Để có thể đạt được những thỏa thuận chung, tất cả các nước trong TPP nói riêng và Việt Nam nói chung gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 11/11, Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng Bộ trưởng Tái thiết và Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có những chia sẻ về quá trình đàm phán liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Mỹ với vai trò sức nặng kinh tế rút khỏi TPP đã gây ra những khó khăn nhất định cho các quốc gia, trong việc tiếp tục giữ quan điểm duy trì TPP với những tiêu chuẩn chất lượng cao và một điểm cân bằng mới. Trong khoảng thời gian qua, các bộ trưởng đã có cách tiếp cận thực tiễn để vừa duy trì mục tiêu ban đầu của TPP 12, vừa đảm bảo khả năng thực thi và tính hiệu quả của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tên gọi mới vừa được đổi của TPP.

Chính trị - Vô vàn khó khăn để TPP đạt thỏa thuận chung

Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Trong khi đó, Bộ trưởng Toshimitsu chia sẻ, thời gian qua, có rất nhiều khó khăn, nhưng sau cùng, các bộ trưởng cũng đã đạt được mục tiêu chung duy trì CPTPP với mức tiêu chuẩn cao. Các trưởng đoàn đàm phán và các nhóm công tác đã được tham gia tích cực vào quá trình đưa CPTPP vào thực thi. “Châu Á - Thái Bình Dương là một trung tâm rất lớn. Chúng tôi muốn thiết lập bộ quy tắc trên cơ sở những cam kết mạnh mẽ ở các bên”, ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong quá trình đàm phán các vấn đề liên quan TPP, tất cả các nước đều gặp phải nhiều khó khăn. Bởi, tất cả các nước đều cần xem xét đánh giá lại, cân bằng ở mức độ chất lượng cao, để hiệp định có thể thực thi sớm.

Việt Nam cũng gặp phải những khó khăn như thế. Ngoài ra, Việt Nam là đồng chủ trì hội nghị cùng với Nhật Bản nên có những khó khăn nhất định. Điều quan trọng là làm cách nào để có thể duy trì những thảo luận một cách cởi mở, thẳng thắn nhưng phải mang tính xây dựng. Những chia sẻ này được đánh giá, phải mang tính cân bằng chung của tất cả các quốc gia. “Chúng tôi đã vượt qua được tất cả mọi thứ. Hiện, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Những phần việc còn lại đã có những định hướng”, ông chia sẻ.

Vấn đề khiến nhiều người quan tâm là tại sao Canada lại thay đổi thái độ vào ngày hôm qua, 10/11, liên quan đến vấn đề TPP? Ông Toshimitsu nhận định: “Điều này phải hỏi chính Canada”. Theo ông, vào ngày trước, Bộ trưởng Canada vẫn đưa tay đồng ý các vấn đề liên quan đến TPP. Có thể, do vướng mắc nội bộ trong nước hoặc trong lúc trao đổi thông tin. “Chúng tôi đang đề nghị Canada khẳng định một lần nữa sự nhất trí”, ông cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Vô vàn khó khăn để TPP đạt thỏa thuận chung tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục