Vụ thôi miên mất 1,5 tỷ, không thể truy cứu hình sự

15:04 26/02/2013

Nhiều bạn đọc đã gửi băn khoăn đến Báo Người đưa tin về việc liệu nạn nhân Vũ Hoàng Điệp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Đọc thêm:> 'Pháp luật tao lo hết, chúng mày không làm được gì đâu'

Dự luận đang băn khoăn và quan tâm đến vụ việc nạn nhân Vũ Hoàng Điệp khai man với cơ quan công an là bị thôi miên cướp mất 1,5 tỷ.

Trước đó, ngày 18/2, Chị Vũ Hoàng Điệp (sinh năm 1980, ở ngõ 29 Nguyễn Thái Học, HN) đến Công an phường Nam Đồng, quận Đống Đa trình báo về việc bị thôi miên cướp mất 1,5 tỷ.

Ngay sau đó cơ quan công an đã vào cuộc và nhanh chóng tìm ra thủ phạm vụ trộm vào chiều ngày 2/2/2013. Tuy nhiên quá trình cơ quan công an phát hiện chị Điệp đã khai man, thực tế chỉ bị mất hai chiếc điện thoại cùng với chiếc ví có tổng số tiền là vài trăm ngàn đồng và chiếc thẻ ATM.

Luật sư - Vụ thôi miên mất 1,5 tỷ, không thể truy cứu hình sự

Chị Điệp tại cơ quan Điều tra

Nhiều bạn đọc đã gửi băn khoăn đến Báo Người đưa tin về việc liệu nạn nhân Vũ Hoàng Điệp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Và hành vi khai man này sẽ bị xử lý theo chế tài nào?

Theo nguồn tin từ cơ quan điều tra công an quận Đống Đa, hiện phía cơ quan công an đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi của chị Vũ Hoàng Điệp. Mức phạt đối với chị Điệp là 750.000 đồng cho hành vì khai báo gian dối.

Luật gia Báo Người đưa tin cho rằng, mặc dù hành vi của chị Vũ Hoàng Điệp là hành vi khai báo không đúng sự thật, hành vi này gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra, làm thay đổi bản chất vụ việc. Tuy nhiên, thực tế cũng chưa có hậu quả nghiệm trọng nào xảy ra. Về pháp lý, hành vi khai man của chị Diệp không đủ dấu hiệu cấu thành tội “khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật” theo Điều 307 BLHS năm 2009. Bởi lẽ chủ thể của hành vi phạm tội này là người giám định, người phiên dịch, người làm chứng trong khi chị Vũ Hoàng Điệp là nạn nhân chứ không phải là một trong ba nhóm người trên. Thực tế Bộ luật hình sự Việt Nam hiện hành chưa có Điều luật nào truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi khai quá mức số tài sản bị thiệt hại như trường hợp của chị Điệp.

Đọc thêm: >Bà bầu gây mê đại gia tại nhà nghỉ

               >Chuyện kinh tởm của ông bố hiếp con gái

Điều 307. Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật
1. Người giám định, người phiên dịch, người làm chứng nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Có tổ chức;
b) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Luật gia Giang Quyết

Bạn đang đọc bài viết Vụ thôi miên mất 1,5 tỷ, không thể truy cứu hình sự tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục