Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Chưa thống nhất việc bồi thường, bệnh viện đưa vụ việc ra tòa

10:27 14/07/2018

Do quỹ đền bù rủi ro của bệnh viện khó đáp ứng được yêu cầu của gia đình hai bên nên chưa thống nhất việc bồi thường. Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Báo Người lao động đưa tin, ngày 13/7, bà Trần Thị Hà, Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội, đã làm việc với bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Ba Vì về sự cố giao nhầm con tại BV này 6 năm trước. Qua rà soát cho thấy nhân viên y tế đã thực hiện sai quy trình về bàn giao trẻ.

"Hai bên gia đình đề nghị BV hỗ trợ một khoản chi phí về những tổn thất của sự cố giao nhầm con. Quan điểm của sở Y tế là chỉ đạo BV và các cá nhân liên quan thực hiện đề nghị của phía 2 gia đình" - bà Hà nói.

Tin nhanh - Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Chưa thống nhất việc bồi thường, bệnh viện đưa vụ việc ra tòa

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì nơi xảy ra sự việc trao nhầm con 6 năm trước cho hai gia đình. (Ảnh: Vietnamnet)

Tuy nhiên phía BV thông tin thêm với báo Vietnamnet cho rằng quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên 2 bên chưa thống nhất việc bồi thường. Hiện BV đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Nhìn nhận vụ trao nhầm con ở Ba Vì gây ra tổn thương quá lớn cho 2 gia đình, Vụ trưởng vụ Pháp chế - bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho rằng người lớn nên tôn trọng theo nguyện vọng của trẻ để thấy mọi việc đơn giản hơn. Vấn đề quan trọng là trẻ bị trao nhầm có chấp nhận cha mẹ mới và ngược lại, người cha người mẹ có chấp nhận đứa con mới mà thực tế đó mới là con ruột của mình. Lối sống, thói quen, cách nuôi dạy con ở mỗi gia đình cũng khác nhau...

“Làm sao để các bé dù có ở đâu, cùng gia đình nào cũng luôn nhận được tình yêu thương, đùm bọc của người lớn, vẫn được là con của cả hai gia đình”, ông Quang chia sẻ thêm với Infonet.

Theo ông Quang, hậu quả của việc nhầm lẫn con này rất nặng nề và khủng khiếp. Có lẽ chính vì sự tổn thương quá lớn về mặt tinh thần nên các bên khó tìm được cách giải quyết thấu tình đạt lý.

Sáng 1/11/2012, có 3 sản phụ chuyển dạ tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), trong đó có chị Hương và vợ anh Sơn. Hai bé trai ra đời cách nhau 20 phút, vô tình nữ hộ sinh đã trao nhầm con cho hai gia đình. Khi nhận con, vợ chồng anh Sơn đã nghi ngờ nhầm tã lót của bé nhưng bác sĩ khẳng định không có chuyện nhầm.

Bé càng lớn, vợ chồng anh Sơn càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.

Chị Hương cũng đã rất sốc khi nhận tin. Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng 4, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi hai bé. Bản thân chị Hương cho biết chưa sẵn sàng tâm lý để đổi con, lo sợ nếu vội vàng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của hai con. Ngoài ra, phía bệnh viện và gia đình cũng chưa thống nhất được khoản chi phí hỗ trợ.

Hai nữ hộ sinh liên quan sự việc đã xin lỗi hai gia đình, bị kỷ luật tạm dừng làm chuyên môn chuyển sang làm công việc giấy tờ. Một người cũng bị kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách.

P.L (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Chưa thống nhất việc bồi thường, bệnh viện đưa vụ việc ra tòa tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục