Xét xử vụ án giãn dân phố cổ: Lý do một bị cáo vắng mặt?

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

18:00 14/03/2018

Mặc dù dự án giãn dân phố cổ chưa được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết, Công ty Hồng Hà cũng chưa nhận khu đất trên thực tế, nhưng các bị cáo đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, ký hợp đồng góp vốn, nhận đặt cọc với khách hàng thực chất là bán căn hộ.

Ngày 14/3, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới Dự án giãn dân phố cổ đối với các bị cáo Nguyễn Quốc Xương (SN 1958, trú tại Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Đức Thắng (SN 1950, trú tại Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Đức Lợi (SN 1955, trú tại Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội).

Xét xử vụ án giãn dân phố cổ: Lý do một bị cáo vắng mặt?

Các bị cáo tại tòa.

Theo truy tố, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại khu đô thị mới Việt Hưng nằm trong nội dung đề xuất hình thành các dự án thuộc “Đề án giãn dân phố cổ” do UBND quận Hoàn Kiếm cùng đơn vị tư vấn soạn thảo.

Ngày 14/6/2000, UBND TP.Hà Nội ký Công văn số 1375/UB-XDĐT giao cho UBND quận Hoàn Kiếm làm Chủ đầu tư dự án giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Nguồn vốn thực hiện dự án, UBND TP.Hà Nội chủ trương huy động từ các nguồn vốn ứng trước để thực hiện, doanh nghiệp sẽ thu hồi vốn sau khi bố trí bán nhà cho người dân trong khu phố cổ, tổng số vốn để thực hiện dự án giai đoạn 1 ước tính khoảng 4.000 tỷ đồng.

Thông qua các mối quan hệ xã hội, Nguyễn Đức Thắng tiếp thị và môi giới cho Công ty Hà Nội do Nguyễn Đức Lợi là Tổng Giám đốc, Công ty Hồng Hà do Trần Ứng Thanh là Tổng giám đốc với UBND quận Hoàn Kiếm để nhận Quyết định và Công văn liên quan đến việc thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại khu đô thị mới Việt Hưng.

Theo cáo trạng, Quyết định số 1917 và Công văn số 592 của UBND quận Hoàn Kiếm mới chỉ là chủ trương xác định trách nhiệm công việc và những quyền lợi mà công ty Hồng Hà sẽ được hưởng trong tương lai, dự án chưa được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết, UBND quận Hoàn Kiếm chưa triển khai thiết kế xây dựng và cũng chưa ký kết hợp đồng thực hiện dự án với công ty Hồng Hà. Công ty Hồng Hà chưa nhận khu đất trên thực tế, chưa triển khai thực hiện dự án theo các bước quy định tại Quyết định số 02/2010/QĐ-UBND ngày 18/01/2010 của UBND TP.Hà Nội nhưng đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, ký hợp đồng góp vốn, nhận đặt cọc với khách hàng thực chất là bán căn hộ.

UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu Công ty Hồng Hà chấm dứt ngay việc mua bán căn hộ nói trên.

Tại Công văn số 97/BC-DA ngày 09/9/2010, Công ty Hồng Hà gửi UBND quận Hoàn Kiếm có nội dung: Chúng tôi cam kết chưa bán căn hộ nào cho các cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp cũng như bên ngoài, chúng tôi cam kết không bán những căn hộ trên cho ai khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

Tuy nhiên, sau đó Công ty Hồng Hà vẫn tiếp tục bán căn hộ nên UBND quận Hoàn Kiếm có Công văn số 295/UBND-KT ngày 22/4/2011 gửi công ty Hồng Hà: UBND quận Hoàn Kiếm hủy bỏ Công văn số 592/UBND-KT ngày 23/8/2010. Nhưng Công ty Hồng Hà vẫn tiếp tục huy động vốn của khách hàng với 104 hợp đồng và phụ lục góp vốn, nhận đặt cọc thu số tiền hơn 90 tỷ đồng.

Vào thời điểm UBND quận Hoàn Kiếm phát hiện việc Công ty Hồng Hà ký hợp đồng góp vốn, bán căn hộ và có văn bản yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật nói trên thì Trần Ứng Thanh, Nguyễn Quốc Xương một mặt vẫn khẳng định không ký hợp đồng với bất kỳ ai nhưng mặt khác lại tiếp tục thực hiện hành vi ký hợp đồng góp vốn, bán căn hộ.

Như vậy, VKS có đủ cơ sở xác định các bị can Trần Ứng Thanh, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Đức Lợi, Nguyễn Quốc Xương đã có hành vi gian dối ngay từ đầu để nhận được các Quyết định cũng như công văn của UBND quận Hoàn Kiếm. Khi đã có những văn bản trên, các bị can đã lợi dụng và lấy danh nghĩa công ty lừa dối khách hàng có nhu cầu mua căn hộ để ký hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng góp vốn, đặt cọc với 146 lượt người, thu số tiền hơn 169 tỷ đồng rồi chiếm đoạt và sử dụng trái pháp luật. Các bị can mới trả được hơn 32 tỷ đồng, số còn lại không có khả năng thanh toán nên bỏ trốn.

Quá trình đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Nguyễn Quốc Xương có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Cũng theo hồ sơ vụ án cho thấy, hai bị cáo Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Đức Lợi cùng hầu tòa trong vụ án này là hai anh em ruột.

Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc. Dự kiến xét xử trong ba ngày (từ 14 – 16/3).

Bạn đang đọc bài viết Xét xử vụ án giãn dân phố cổ: Lý do một bị cáo vắng mặt? tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục