32 triệu người phải sơ tán năm 2012 vì thảm họa tự nhiên

Báo cáo mới đây cho biết trong năm 2012, hơn 32 triệu người trên thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn vì các thảm họa tự nhiên.

Theo báo cáo, năm 2012 là năm có số lượng người phải sơ tán vì thiên tai cao gấp đôi so với năm trước. Tổng cộng, có khoảng 32,4 triệu người phải di dời tới nơi ở mới sau khi nhà cửa của họ bị tàn phá bởi các loại thiên tai như lũ lụt, bão, cháy rừng hay động đất.

Ảnh minh họa

Hầu hết các cuộc sơ tán lớn diễn ra ở các nước đang phát triển, song ở một số nước giàu cũng diễn ra tình trạng người dân mất nhà cửa vì thiên tai, điển hình như Mỹ và Nhật Bản. Chẳng hạn, 900 nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa trong năm 2012 khi trận siêu bão Sandy tấn công vào bờ biển nước Mỹ. Trong khi đó, thảm họa động đất và sóng thần cũng khiến hàng triệu người Nhật Bản phải rời bỏ nhà cửa và định cư ở khu vực mới do lo ngại bị nhiễm phóng xạ.

Báo cáo cũng cho biết trong 5 năm qua, 80% các cuộc sơ tán xảy ra ở châu Á, trong đó Ấn Độ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo thống kê, trong năm 2012, khoảng 6,9 triệu người Ấn Độ phải sơ tán vì lũ lụt.

Lượng người sơ tán trong năm ngoái ở châu Phi cũng đạt mức kỷ lục 8,2 triệu người, báo cáo cho biết. Các vụ thiên tai đáng chú ý trong năm qua ở châu Phi có thể kể đến trận lụt lịch sử ở Nigeria, tàn phá hầu khắp các khu vực trong cả nước, phá hủy nhà cửa, cơ sở hạ tầng, đất nông nghiệp và gia súc.

Ngoài thiên tai và thảm họa tự nhiên, các cuộc xung đột cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng sơ tán trong năm 2012.

Theo Dân Việt

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang