Án oan sai gây bức xúc dư luận

Mặc dù hầu hết nạn nhân của những vụ án oan sai đã được xin lỗi, bồi thường nhưng nỗi đau của họ và gia đình không có gì bù đắp nổi.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) với 10 năm tù oan đã phải hứng chịu quá nhiều mất mát, cả 4 người con của ông đã phải bỏ học giữa chừng, vợ ông sau nhiều năm kêu oan cho ông cũng phải vào viện tâm thần điều trị. Ông được trả tự do vào ngày 4/11/2013 sau khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Ông Chấn bị kết án oan về tội giết người, cướp tài sản là do quá trình khám nghiệm hiện trường có thu giữ dấu chân nhưng không tiến hành giám định dấu vết chân này để truy nguyên cá biệt, xác định chính xác người có mặt tại hiện trường (sau này giám định lại thì không phải là dấu chân của ông Chấn mà đó chính là dấu chân của hung thủ Lý Nguyễn Chung), chứng cứ ngoại phạm khác rất quan trọng bị bỏ qua là tại thời điểm xảy ra vụ án có 2 nhân chứng xác nhận ông Chấn còn bấm giùm điện thoại cho người khác gọi.

Ngày 17/4, ông Chấn được TAND Tối cao công khai xin lỗi tại UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ông Chấn được tòa tối cao xin lỗi ngày 17/4. Ảnh: VNE

Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội- ông Phan Trung Lý tại phiên họp 10/4 đã đề nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan sai là liệu có hiện tượng bao che vì thành tích không? Một số nơi có hiện tượng bao che dung túng cho bức cung nhục hình dẫn đến chết người. Tạo sao lúc đầu không có gì nhưng báo chí đưa tin thì lúc ấy mới làm nghiêm. Do vậy nguyên nhân khách quan chủ quan trong xử lý vi phạm cần làm rõ thêm.

Nói về trách nhiệm của từng cơ quan khi để xảy ra oan sai, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cũng cho rằng, cần làm rõ rạch ròi giữa oan và sai, sai có nhiều khía cạnh như thu thập chứng cứ, chủ yếu giữa hành chính và hình sự, còn oan là không có tội. Oan sai ở đâu thì cơ quan đấy, tổ chức đấy phải chịu trách nhiệm. Sai ở điều tra là Công an chịu, sai ở truy tố thì Viện Kiểm sát chịu, sai

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Phẫn nộ nghịch tử đánh bố mẹ già hơn 80 tuổi vì mâu thuẫn đất đai

    Phẫn nộ nghịch tử đánh bố mẹ già hơn 80 tuổi vì mâu thuẫn đất đai

  • Clip: Vào mua nước, thanh niên thản nhiên cầm điện thoại bỏ vào túi

    Clip: Vào mua nước, thanh niên thản nhiên cầm điện thoại bỏ vào túi

  • Clip: Thanh niên vờ nghe điện thoại rồi trộm IC xe Lead cực nhanh

    Clip: Thanh niên vờ nghe điện thoại rồi trộm IC xe Lead cực nhanh