'Bắc Triều Tiên muốn chứng minh khả năng bắn tên lửa đến Mỹ'

10:49 29/01/2016

Một thượng nghị sỹ Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang muốn chứng minh tên lửa của Bắc Triều Tiên có khả năng bắn tới Hoa Kỳ.

Thứ Tư vừa rồi, một quan chức chính phủ giấu tên của Nhật Bản đã tuyên bố rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên đang có động thái chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa.

Vệ tinh trinh sát của Nhật Bản cho thấy có các hoạt động tại một địa điểm thử nghiệm tên lửa có tên Tong Chang-ri phía Tây Bắc của Bắc Triều Tiên.

Nếu những thông tin này là chính xác, thì đây sẽ là vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Bắc Triều Tiên kể từ năm 2012.

Và động thái này của Bắc Triều Tiên có thể dẫn tới một lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, theo Thượng nghị sỹ Mỹ, Cory Gardner cho biết, những răn đe tài chính không thể ngăn chặn Bình Nhưỡng theo đuổi công nghệ tên lửa đạn đạo. Thử nghiệm này cho thấy Bắc Triều Tiên đang nỗ lực chứng minh khả năng phóng tên lửa qua Thái Bình Dương.

“Trong lúc Đô đốc William Gortney, Tư lệnh Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho rằng Bắc Triều Tiên có khả năng thu nhỏ kích thước và bắn tên lửa tới đại lục Bắc Mỹ, họ lại không thử nghiệm để chứng minh điều đó.

Bây giờ, họ sẽ lại tiếp tục các cuộc thử nghiệm.”

Washington cũng đã bày tỏ sự quan ngại đối với những vụ phóng tên lửa lên không gian trong tương lai. Năm 2012, Bắc Triều Tiên đã đưa một tên lửa vào quỹ đạo Trái Đất, và Mỹ đang lo lắng rằng các dự án tương tự có thể được thực hiện trong vài tuần tới.

"Mối quan tâm của chúng tôi là mặc dù cho rằng họ chỉ khởi động một chương trình nghiên cứu không gian nhưng những công nghệ đó lại tương tự công nghệ phát triển ICBM (tên lửa đạn đạo liên lục địa)", một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Thứ năm vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Nga, John Tefft cho biết Washington hy vọng hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề này.

Bạn đang đọc bài viết 'Bắc Triều Tiên muốn chứng minh khả năng bắn tên lửa đến Mỹ' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục