Báo The New York Times viết về món bún đậu mắm tôm của Việt Nam

Báo The New York Times viết về món bún đậu mắm tôm của Việt Nam

Thứ 2, 01/05/2023 | 06:54
0
Báo The New York Times (Mỹ) đã đề cập đến món bún đậu mắm tôm trong bài viết về quán Mắm, quán ăn nằm trong top 100 nhà hàng ngon nhất Tp. New York.

Bài báo viết về quán Mắm trên đất Mỹ được The New York Times đăng tải hồi giữa tuần trước. Theo đó, quán này phục vụ món bún đậu mắm tôm rất phổ biến ở Thủ đô Hà Nội và nhiều vùng miền khác của Việt Nam.

"Món ăn Việt Nam thú vị nhất trong thành phố vào thời điểm này đến từ một nhà hàng nhỏ nhưng đặc biệt và chỉ mở vào cuối tuần (từ tối thứ 6 đến Chủ nhật). Rất khó để nói chính xác quán ăn có tên là "Mắm" sẽ mang đến cho bạn món ăn gì. Mùa hè năm ngoái, Jerald Head và vợ, chị Nhung Dao Head, chuyên chế biến món bún đậu mắm tôm - một bữa ăn trưa kiểu Hà Nội gồm đậu phụ tự làm, bún lá, dồi và các món ăn khác chấm với nước mắm tôm lên men với mùi hương mạnh - đã bắt đầu mở quán ăn này", tờ The New York Times giới thiệu về quán ăn Việt Nam với vị trí thứ 26 trong bảng xếp hạng top 100 nhà hàng ngon nhất thành phố New York.

Nhà hàng này ra đời sau khi đầu bếp Jerald Head giới thiệu món bún đậu mắm tôm trong thực đơn ở nhà hàng khác có tên "Đi ăn đi" ở Greenpoint, Brooklyn vào năm 2019.

Kể từ đó, vợ chồng anh không ngừng cải thiện chất lượng món ăn và quyết định mở nhà hàng mới có tên Mắm, xuất phát từ cụm "bún đậu mắm tôm".

Kể từ tháng 2 năm nay, quán Mắm mở cửa 3 ngày/tuần. Thực khách có thể đặt chỗ trước trên nền tảng trực tuyến Hotplate.

Đĩa bún đậu cơ bản được bán với giá 14 USD (khoảng 320 nghìn VNĐ) trong khi phần bún đậu "cao cấp nhất" có giá 35 USD (khoảng 820 nghìn VNĐ) và đủ lớn để chia cho mọi người cùng ăn.

Đời sống - Báo The New York Times viết về món bún đậu mắm tôm của Việt Nam
Đời sống - Báo The New York Times viết về món bún đậu mắm tôm của Việt Nam (Hình 2).

Không gian bên trong và bên ngoài của quán Mắm. Ảnh: The New York Times

Vào những ngày lạnh hoặc mưa, thực khách chỉ có thể ngồi trong phòng ăn với sức chứa gần 20 người. Khi thời tiết đẹp, thực khách có thể ngồi bàn ngoài trời, trên ghế nhựa thấp để thưởng thức mẹt bún đậu mắm tôm và ngắm phố phường giống như những quán ăn vỉa hè ở Hà Nội.

The New York Times mô tả thực khách thưởng thức món ăn bằng cách lấy miếng đậu phụ cùng với bún nhúng vào chén mắm tôm - có thể bao gồm ớt đỏ, vắt thêm vài giọt chanh để tạo ra một loại nước chấm vừa ngon vừa "đáng sợ".

Riêng đậu phụ được quán Mắm tự sản xuất từ chiếc máy nặng 27kg mà vợ chồng chị Nhung Dao mang về từ Việt Nam. Khi chiên lên, bên trong miếng đậu có vị đậm đà và dai, giống như những que phô mai mozzarella.

Dù sở hữu quy mô nhỏ nhưng quán Mắm góp phần quảng bá một trong những món ăn độc đáo của Việt Nam trên đất Mỹ.

Minh Hoa (t/h theo Thể thao & Văn hóa, Người Lao Động)

Nhút mít Hương Sơn lọt TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Thứ 3, 30/08/2022 | 14:04
Nhút mít là một trong 2 món ăn của Hà Tĩnh được chọn vào TOP món ăn đặc sản Việt Nam.

Món ăn phổ biến tại Việt Nam là “đối thủ đáng gờm” của hamburger

Thứ 3, 09/11/2021 | 19:00
Vừa qua, chuyên mục Ẩm thực của tờ Le Monde, nhật báo hàng đầu của Pháp, có bài viết ca ngợi hương vị thơm ngon của “bánh mì” Việt Nam.

Tạp chí nước ngoài điểm danh 9 món ăn phải thử ở Việt Nam

Thứ 2, 05/07/2021 | 11:42
Bánh mì, phở, chả cá Hà Nội, mì Quảng, cơm tấm… là những món ăn đặc sắc mà trang Roughguides gợi ý du khách không nên bỏ lỡ khi đến Việt Nam.

Món ăn Việt Nam ngon tuyệt trong mắt du khách nước ngoài

Thứ 6, 18/11/2016 | 16:45
Bài viết của Mike Tatarski ca ngợi hết lời món ăn Việt Nam và vai trò của tiếng Việt đối với du khách nước ngoài khi muốn khám phá ẩm thực ở dải đất hình chữ S này.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Cảnh báo sản phẩm Detox Táo, Táo Vip Slim không đảm bảo an toàn

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.