Bất thường kết luận về luận án tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế

Bất chấp những phản ứng gay gắt của các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học liên quan trực tiếp đến 2 luận án được cho là 'giống nhau trên 30%' nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn ra Quyết định thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế.

Từ kết luận chóng vánh

Ngày 19/09/2013, chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng đã ký quyết định số 133/QĐ – TTr về việc xác minh nội dung tố cáo với thời hạn 30 ngày kể từ ngày 19/09/2013 (nghĩa là ngày 29/10/2013 mới hết thời hạn xác minh). Tổ xác minh do ông Phạm Thanh Trúc, phó chánh thanh tra làm tổ trưởng. Các ủy viên là lãnh đạo và chuyên viên của Thanh tra Bộ, Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Pháp chế, Cục Nhà giáo (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga (đứng, phải).

> Chuyện bằng tiến sỹ, nhà khoa học phản ứng và quyết định của Bộ Giáo dục

Ngày 02/10/2013, ông Hoàng Xuân Quế được mời lên Bộ để nghe thông báo dự thảo kết luận xác minh. Tại buổi họp này (có cả đại diện Trường Đại học KTQD), ông Hoàng Xuân Quế đã phủ nhận gần như toàn bộ dự thảo kết luận và cho rằng một số nội dung sai sự thật, suy diễn. Theo ông Quế, đại diện tổ xác minh cũng không trả lời được các câu hỏi mà ông Quế đưa ra mà chủ yếu là vòng vo và nói rằng, đây mới chỉ là dự thảo, có chỗ nào chưa đúng thì chúng tôi sẽ xem lại.

Ngày 03/10/2013, ông Hoàng Xuân Quế đã nộp đơn đề nghị khẩn cấp về việc phản đối dự thảo kết luận xác minh và đề nghị xác minh tiếp để tìm ra sự thật. Đơn được gửi trực tiếp cho ông Bùi Văn Ga, thứ trưởng và ông Nguyễn Huy Bằng, chánh thanh tra và bà Nguyễn Thị Kim Phụng, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học. Ông Bằng và bà Phụng nói rằng sẽ báo cáo bộ trưởng về việc này trong ngày mai(04/10/2013). 10h đêm ngày hôm sau (04/10), trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được đăng tải ngay kết luận 1254/KL-BGDDT do thứ trưởng Bùi Văn Ga ký.

Ngay ngày hôm sau (05/10/2013) là ngày thứ 7, ngày nghỉ nhưng Bộ vẫn cho người mang kết luận ra bưu điện để gửi cho ông Hoàng Xuân Quế.

Đến quyết định bất ngờ

Ngay sau khi có kết luận 1254, ông Hoàng Xuân Quế và hàng loạt nhà khoa học, luật sư đã lên tiếng về những bất hợp lý và sai phạm của kết luận 1254. Những tưởng, với những thông tin và dư luận như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải hết sức cân nhắc, xem xét lại vấn đề một cách thật cẩn thận và thấu đáo trước khi ra quyết định xử lý kết luận xác minh . Mặt khác, đây là vấn đề rất lớn, không chỉ liên quan đến uy tín, danh dự và sinh mạng chính trị của một con người mà còn liên quan đế uy tín của cả các nhà khoa học, của cả ngành Giáo dục và Đào tạo. Nhưng từ một lý do khó hiểu nào đó, ngày 11/10/2013, thứ trưởng Bùi Văn Ga đã ký ngay quyết định 4674/QĐ-BGDDT thu hồi bằng tiến sỹ đối với ông Hoàng Xuân Quế theo đề nghị của của ông Bùi Anh Tuấn, vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học.

Kết luận 1254/KL – BGDDT và đặc biệt, quyết định 4674/QĐ – BGDDT đã vấp phải phản ứng quyết liệt của ông Hoàng Xuân Quế, các nhà khoa học và các chuyên gia pháp luật am hiểu về lĩnh vực này.

Các chuyên gia đầu ngành ngân hàng, tài chính như TS Dương Thu Hương, cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Ngân sách của Quốc hội, người được Bộ Giáo dục mời phản biện kín luận án tiến sỹ Hoàng Xuân Quế không khỏi 'shock' vì quyết định của Bộ này.

Bà nói trong một văn thư gửi ông Phạm Vũ Luận: 'Thông tin cho rằng luận án tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế trùng lặp nguyên văn với một số phần luận án tiến sỹ của Mai Thanh Quế là không có cơ sở'. (Đọc thêm).

Mời độc giả đón đọc những bản tin tiếp theo về vụ việc dưới phân tích của các chuyên gia pháp lý.

Trao đổi quan điện thoại di động với phóng viên Người Đưa Tin, ông Hoàng Xuân Quế nói ông 'tin vào sự minh bạch của Bộ Giáo dục nên gửi đơn khiếu nại kết luận của bộ trưởng. Nhưng khi nhận được thông tin này, tôi không tin vào Bộ nữa và quyết định rút đơn khiếu nại, khởi kiện bộ trưởng Phạm Vũ Luận ra toà'.

Nếu các thủ tục tố tụng này được thực hiện, bộ trưởng Giáo dục là tư lệnh ngành hiếm hoi bị Toà án triệu tập và xét xử trong một quyết định hành chính gây nhiều bức bối trong dư luận các nhà khoa học hàng đầu về ngân hàng, tài chính.

Đến sáng 22/10, các thủ tục khởi kiện hành chính của ông Hoàng Xuân Quế đối với bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã được tập hợp. Theo các chuyên gia pháp lý, 'căn cứ khởi kiện của ông Quế khá vững chắc'.

> Luật sư: 'Kết luận của Bộ Giáo dục vi phạm nghiêm trong pháp luật'

Nhóm phóng viên Giáo dục

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài